Ukraine đánh sập cầu phao, hạ hàng chục thiết giáp Nga

Thứ Sáu, 13/05/2022, 11:23

Ukraine tuyên bố đã đánh sập một cầu phao do Nga triển khai trên sông Siverskyi Donets, đồng thời bắn phá nhiều thiết giáp của Nga.

NBCNews ngày 12/5 dẫn thông báo của quân đội Ukraine tuyên bố họ đã đánh sập cầu phao mà lực lượng Nga triển khai trên sông Siverskyi Donets ở miền Đông, khẳng định đợt tập kích đã gây ra thiệt hại đáng kể cho phía Nga và ngăn cản đà tiến công của Moscow ở tỉnh Kharkov.

Ukraine đánh sập cầu phao, hạ hàng chục thiết giáp Nga -0
Hình ảnh cầu phao bị đánh sập do phía Ukraine công bố. Ảnh: Quân đội Ukraine

Phía Ukraine nói rằng, nhóm binh sĩ thuộc Lữ đoàn tăng số 17 của nước này đã tham gia đợt đụng độ với phía Nga. Hình ảnh vệ tinh do quân đội Ukraine đăng tải cho thấy một cầu phao bị đánh sập. Gần đó là nhiều thiết giáp, được cho là của lực lượng Nga, bị phá hủy hoặc hư hại đáng kể.

Theo thông tin do tờ Independent của Anh đăng tải, số xe tăng, thiết giáp Nga bị loại khỏi vòng chiến đấu lên đến hơn 30 chiếc. Một vài hình ảnh khác do truyền thông phương Tây công bố cũng cho thấy nhiều hố pháo kích gần hiện trường.

Ukraine đánh sập cầu phao, hạ hàng chục thiết giáp Nga -0
Thiết giáp, được cho là của Nga, bị phá hủy hoặc hư hại gần bờ sông. Ảnh: Quân đội Ukraine

Sông Siverskyi Donets, chảy từ miền Nam nước Nga qua các tỉnh Lugansk và Kharkov của Ukraine, nơi giao tranh diễn ra dữ dội. Hôm 10/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo các lực lượng Nga đang bị đẩy lùi khỏi thành phố Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Thống đốc Kharkov Oleg Sinegubov cũng thông báo, Ukraine đã giành lại một số ngôi làng ở phía Đông Bắc Kharkov và lực lượng Nga ít cơ hội hơn để tấn công vào khu trung tâm. Một số nguồn tin tiết lộ lực lượng Ukraine ngày 11/5 thậm chí chỉ cách biên giới Nga chừng vài km ở một số vị trí.

Cùng ngày, phía Nga không bình luận về thông tin của Ukraine, nhưng khẳng định không quân và pháo binh Nga đã tấn công hơn 400 khu vực đóng quân của Ukraine, đánh trúng 4 sở chỉ huy, 38 điểm tập kết nhân lực và vũ khí. Nga đã phá hủy một bệ phóng S-300 của Ukraine và một hệ thống radar do Mỹ sản xuất ở Kharkov.

Ukraine đánh sập cầu phao, hạ hàng chục thiết giáp Nga -0
Thiết giáp Nga bị phá hủy bên bờ sông Siverskyi Donets. Ảnh: Quân đội Ukraine

Trên biển Đen, tình hình giao tranh quanh đảo Rắn, còn gọi là đảo Zmiinyi, chưa hạ nhiệt. Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên chính quyền quân sự khu vực Odessa của Ukraine, hôm 12/5 thông báo trên mạng xã hội rằng hải quân nước này đã tấn công tàu hậu cần Vsevolod Bobrov của Nga, khiến nó cháy lớn.

Vài ngày qua, Ukraine tiến hành nhiều đợt đột kích nhằm vào đảo Rắn, vốn được mô tả là có ý nghĩa quan trọng về mặt địa lí và tâm lý chiến, nhưng chưa thể tái kiểm soát đảo.

Quân đội Nga đến nay đã hạ ít nhất 4 tiêm kích, 10 trực thăng, 3 tàu và 30 máy bay không người lái của Ukraine trên đảo Rắn. Ngoài ra, ít nhất 50 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng, trong đó thi thể 24 binh sĩ vẫn mắc kẹt trên đảo, hiện do Nga kiểm soát.

Thái Hà
.
.
.