Nga - Mỹ điện đàm "hiếm hoi" về chiến sự tại Ukraine

10:20 14/05/2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi một lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu hôm 13/5 (giờ địa phương) kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố rằng trong khuôn khổ cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc, đồng thời kêu gọi "ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine".

Trong khi đó, Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergey Shoigu đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ theo sáng kiến của phía Mỹ.

"Hai bên đã thảo luận về các vấn đề hiện tại của an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine", TASS đưa tin.

Nga - Mỹ điện đàm
Cuộc điện đàm giữa hai Bộ trưởng được thực hiện theo đề xuất từ phía Mỹ. Ảnh: TASS

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kể từ khi chiến sự xảy ra tại Ukraine. Cuộc điện đàm trước đó giữa hai bên được thực hiện vào ngày 18/2.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, với mục đích ngăn chặn những tính toán sai lầm và nguy cơ mở rộng xung đột.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Reuters rằng, cuộc gọi kéo dài khoảng 1 giờ nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào hoặc dẫn đến bất kỳ thay đổi trực tiếp nào trong những gì người Nga đang làm ở Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga diễn ra trong bối cảnh Nga đang nỗ lực hoàn tất việc kiểm soát vùng Donbass của Ukraine, theo Reuters. Song, Ukraine hiện đã kiểm soát một khu vực kéo dài tới sông Siversky Donets, bao gồm thành phố Kharkov.

An Nhiên
.
.
.