Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh NASA

Thứ Sáu, 25/11/2022, 08:01

Ảnh vệ tinh do NASA công bố cho thấy phần lớn lãnh thổ Ukraine không được thắp sáng, trái ngược với tình hình ở các quốc gia láng giềng.

Reuters ngày 24/11 đăng tải loạt hình ảnh vệ tinh do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại vào buổi đêm, trong đó cho thấy phần lớn lãnh thổ Ukraine những ngày gần đây không được thắp sáng, trong khi các đô thị ở các quốc gia lân cận rực rỡ ánh sáng.

Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh NASA -0
Ảnh vệ tinh ghi nhận ánh sáng buổi đêm ở Đông Âu được công bố ngày 24/11. Ảnh: NASA

Hình ảnh vệ tinh ghi nhận thủ đô Kiev có nhiều ánh đèn nhất. Một số đô thị miền Trung và miền Tây như Lviv và Zhytomyr cũng được thắp sáng, nhưng cường độ giảm. Gần như không còn điểm sáng nào ở miền Đông và Nam Ukraine, nơi giao tranh diễn ra ác liệt.

Ở Crimea, tình hình không có khác biệt đáng kể khi so sánh hình ảnh ghi lại hồi tháng 2, thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Nga đã sáp nhập Crimea từ năm 2014.

Do tác động của chiến sự, hoạt động tiêu thụ điện ở Ukraine đã giảm dần trong suốt 9 tháng qua. Tình hình trở nên xấu đi từ tháng 10, với việc Nga mở các đợt tập kích nhắm vào hạ tầng năng lượng ở Ukraine, sau khi cáo buộc Kiev đứng sau vụ nổ cầu Crimea.

Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh NASA -0
Ảnh vệ tinh ghi lại ánh sáng buổi đêm ở Đông Âu vào ngày 24/2. Ảnh: NASA

Mới đây nhất, hôm 23/11, Nga tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng ở Ukraine bằng tên lửa độ chính xác cao. Giới chức Ukraine quả quyết họ đã bắn hạ 51 trong số 67 tên lửa hành trình Nga, nhưng con số này rất khó kiểm chứng.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/11 thừa nhận đợt tập kích mới nhất của Nga đã tạm thời ngắt kết nối tất cả các nhà máy điện hạt nhân, phần lớn các nhà máy nhiệt điện và thủy điện khỏi lưới điện quốc gia.

Trong ngày 24/11, khoảng 80% cư dân thành phố thủ đô Kiev không có điện và không được cấp nước trong nhiều giờ; nhiều địa phương khác như Lviv, Poltava, Dnipropetrovsk hay Kirovohrad cũng mất điện, nước, sưởi.

Ukraine chìm trong bóng tối trên ảnh vệ tinh NASA -0
Người dân xếp hàng chờ lấy nước từ vòi công cộng ở Kiev, trong bối cảnh hạ tầng năng lượng bị hư hại do các đợt tập kích của Nga. Ảnh: GettyImages

Đến sáng 25/11, việc cung cấp điện chỉ có thể được nối lại tại các cơ sở hạ tầng quan trọng. Ở Kiev, khoảng 30% hộ dân được cấp điện trở lại, nhưng chỉ khoảng từ 2-3 giờ mỗi ngày.

Tính đến tuần trước, 50% hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy. Giới chức Ukraine cảnh báo mùa Đông sẽ rất khắc nghiệt nếu các đợt tập kích của Nga tiếp tục diễn ra, đồng thời hối thúc phương Tây viện trợ tên lửa phòng không và giúp sửa chữa hạ tầng.

Từ phía Nga, phát biểu tại cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sáng 24/11, Đại sứ Nga Vasily Nebenzia nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tấn công các cơ sở hạ tầng ở Ukraine để đáp trả việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, và tuyên bố liều lĩnh của Kiev về một chiến thắng quân sự trước Nga".

Nga-Ukraine trao đổi 100 tù binh

PravdaUkraine ngày 24/11 dẫn lời Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andrii Yermak, cho biết, nước này đã trao đổi 50 tù binh chiến tranh với Nga, trong đó một nửa là những người bị bắt giữ trong đợt giao tranh ác liệt ở Mariupol.

Theo ông Yermak, những người còn lại được trao đổi là quân nhân Ukraine trên đảo Rắn ở biển Đen và nhóm người bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. "Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để giải cứu tất cả những ai còn đang bị giam giữ", ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày xác nhận họ đã nhận lại 50 binh sĩ Nga bị giam giữ ở Ukraine. "Các quân nhân được chuyển thẳng tới Moscow bằng máy bay vận tải quân sự để điều trị và phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế quân đội", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Thái Hà
.
.
.