Ukraine mở 4.000 "điểm bất khả chiến bại" đối phó đòn tập kích của Nga

Thứ Tư, 23/11/2022, 08:29

Ukraine thiết lập 4.000 "điểm bất khả chiến bại", nơi cung cấp miễn phí điện, sưởi, Internet để đối phó trong trường hợp Nga tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng.

"Chúng tôi đang triển khai dự án mới để hỗ trợ dân chúng – các "điểm bất khả chiến bại" trên khắp đất nước. Đến nay, hơn 4.000 điểm như vậy đã được thiết lập và sẽ còn có nhiều hơn", PravdaUkraine dẫn bài phát biểu tối 22/11 của Tổng thống Zelensky xác nhận.

Ukraine mở 4.000
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: AP

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, các "điểm bất khả chiến bại" đó sẽ được kích hoạt khi Nga tiến hành tập kích các mục tiêu hạ tầng năng lượng và nguồn cung cấp điện không thể được khôi phục trong thời gian ngắn.

"Tất cả tiện ích cơ bản đều có ở đó: điện, liên lạc di động và Internet, sưởi, nước và dụng cụ sơ cứu. Hoàn toàn miễn phí và có thể hoạt động 24/7", ông Zelensky nhấn mạnh.

Giới chức Ukraine đã mở một trang web cập nhật vị trí các "điểm bất khả chiến bại". Ông Zelensky cũng đề nghị giới chức nước này công khai thông tin ở các khu vực nhiều người qua lại để dân chúng biết về nơi có thể trú ẩn.

Ukraine mở 4.000
Vị trí các "điểm bất khả chiến bại" của Ukraine. Đồ họa: PravdaUkraine

Hiện chưa rõ 4.000 "điểm bất khả chiến bại" đủ sức phục vụ bao nhiêu người trong trường hợp cần thiết. Tuần trước, Tổng thống Zelensky thừa nhận, có thời điểm, khoảng 10 triệu người nước này bị mất điện sinh hoạt do hạ tầng điện không thể đáp ứng.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal hôm 19/11 thì thông báo, một nửa hệ thống hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị vô hiệu hóa trong các đợt tập kích tên lửa do Nga thực hiện.

Từ phía Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov khẳng định, các mục tiêu hạ tầng năng lượng Ukraine bị tập kích đều "liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp" đến tiềm năng quân sự của Kiev. Ông Peskov đồng thời kêu gọi chính quyền Tổng thống Zelensky trở lại bàn đàm phán.

Thái Hà
.
.
.