Hạ tầng Ukraine hứng bão hỏa lực, 80% dân Kiev không có điện và nước

Thứ Năm, 24/11/2022, 08:45

Khoảng 80% cư dân thành phố thủ đô Ukraine không có điện và không được cấp nước sau đợt tập kích mới nhất của Nga.

"Giống như trên khắp Ukraine. Kiev là mục tiêu đợt tấn công của Nga. Các cơ sở hạ tầng trọng yếu bị hư hại. Hiện 80% người tiêu dùng ở thủ đô không có điện. Cũng chừng đó công dân không được cấp nước", PravdaUkraine dẫn lời Thị trưởng Kiev Klitschko xác nhận sáng sớm 24/11 (giờ Hà Nội).

Hạ tầng Ukraine hứng bão hỏa lực, 80% dân Kiev không có điện và nước -0
Kiev thường xuyên mất điện sau các đợt tập kích của Nga. Ảnh: DW

Theo lời ông Klitschko, giới chức Ukraine đang cố gắng khôi phục hạ tầng năng lượng sớm nhất. Do thiếu điện, các phương tiện giao thông công cộng mặt đất chạy điện ở Kiev không hoạt động. Tần suất tàu điện ngầm cũng giảm đáng kể.

Ít giờ sau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, chỉ khoảng 20% người tiêu dùng ở vùng Kiev có điện trở lại. Tại tỉnh Lviv gần biên giới Ba Lan, khoảng 90% hộ gia đình được tái cấp điện. Các khu vực Chernihiv, Cherkasy, Odessa hay Ternopil đang cố gắng khôi phục điện từng phần.

Nga ngày 23/11 tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng ở Ukraine bằng tên lửa độ chính xác cao. Giới chức Ukraine quả quyết họ đã bắn hạ 51 trong số 67 tên lửa hành trình Nga, nhưng con số này rất khó kiểm chứng.

Hạ tầng Ukraine hứng bão hỏa lực, 80% dân Kiev không có điện và nước -0
Lính cứu hỏa Ukraine cố gắng kiểm soát đám cháy trạm biến áp sau đợt tập kích của Nga. Ảnh: Reuters

Tính đến tuần trước, 50% hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy. Giới chức Ukraine cảnh báo mùa Đông sẽ rất khắc nghiệt nếu các đợt tập kích của Nga tiếp tục diễn ra, đồng thời hối thúc phương Tây viện trợ tên lửa phòng không và giúp sửa chữa hạ tầng.

Từ phía Nga, phát biểu tại cuộc họp mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sáng 24/11 (giờ Hà Nội), Đại sứ Nga Vasily Nebenzia nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tấn công các cơ sở hạ tầng ở Ukraine để đáp trả việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, và tuyên bố liều lĩnh của Kiev về một chiến thắng quân sự trước Nga".

"Làm suy yếu khả năng chiến đấu của quân đội Ukraine là một trong những mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt. Và nó sẽ được thực hiện bằng biện pháp quân sự tới khi nào Kiev trở lại lập trường thực tế, mở đường đàm phán để giải quyết vấn đề", ông nói.

Theo Đại sứ Nga tại LHQ, "thiệt hại đối với các tòa nhà dân cư và thương vong dân sự là do lỗi của lực lượng phòng không Ukraine". "Các mảnh vỡ của tên lửa (phòng không) Ukraine đi chệch hướng đã đánh trúng các mục tiêu mà Nga không nhắm tới", ông Nebenzia nhấn mạnh.

Thiện Nhân
.
.
.