Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa bắn trúng mục tiêu cách hàng trăm km

09:37 15/01/2022

CHDCND Triều Tiên ngày 15/1 xác nhận đã phóng thử tên lửa đạn đạo từ một tàu hỏa. Đây được coi là một đòn trả đũa rõ ràng đối với các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt, theo Al Jazeera. 

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu hỏa bắn trúng mục tiêu cách hàng trăm km  -0
Ảnh KCNA/Reuters. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, cuộc diễn tập nhằm “kiểm tra và đánh giá mức độ thành thạo trong các quy trình hành động” của tên lửa, đồng thời nói thêm rằng hai tên lửa dẫn đường đã bắn trúng một mục tiêu đã định ở vùng biển phía Đông nước này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quân đội nước này cho biết, các quả đạn của Triều Tiên đã bay khoảng 430 km ở độ cao 36 km và tốc độ tối đa là Mach 6 (tương đương 7.350 km / giờ), gấp 6 lần tốc độ âm thanh.

Thông báo trên KCNA được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết rằng họ đã phát hiện thấy nước láng giềng bắn hai tên lửa xuống biển trong vụ thử tên lửa thứ 3 kể từ đầu năm.

Vụ phóng diễn ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt liên quan đến các cuộc thử vũ khí trước đó của Bình Nhưỡng và cảnh báo về “hành động quyết liệt và rõ ràng hơn” nếu Washington tiếp tục có “lập trường đối đầu”.

Triều Tiên trong những tháng gần đây đã tăng cường thử nghiệm các tên lửa mới có khả năng “áp chế” các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực trong bối cảnh nước này đóng cửa biên giới do dịch COVID-19 cũng như mối quan hệ đóng băng với Mỹ.

Một số chuyên gia nhận định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang quay lại với chiến lược gây sức ép với các nước láng giềng và Mỹ bằng các vụ phóng tên lửa.

Tiến Dũng
.
.