Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Kiev

Thứ Hai, 20/02/2023, 17:15

Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tới thăm Kiev trước thềm kỷ niệm một năm xung đột ở Ukraine và có cuộc gặp với người đồng cấp Volodymyr Zelensky.

CNN hôm nay (20/2) cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tới thăm thủ đô Kiev và gặp gỡ người đồng cấp Volodymyr Zelensky, động thái được mô tả là cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Washington dành cho Kiev trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Kiev -0
Ông Biden và ông Zelensky gặp nhau ở Kiev. Ảnh: CNN

"Tôi có mặt tại Kiev để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định cam kết kiên định và không lay chuyển của chúng tôi với nền dân chủ, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", thông điệp của Tổng thống Biden được Nhà Trắng đăng tải có đoạn.

Ông Biden dự kiến sẽ công bố các gói viện trợ mới dành cho Ukraine nhân chuyến thăm này. "Mỹ đã xây dựng một liên minh gồm các quốc gia từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương để giúp Ukraine phòng vệ với sự hỗ trợ chưa từng có về quân sự, kinh tế và nhân đạo", ông Biden nêu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm Kiev -0
Hình ảnh được cho là ghi lại chuyến thăm của ông Biden đến Kiev. Ảnh: Twitter

Trước đó, Tổng thống Biden chỉ xác nhận sẽ đến thăm thủ đô Warsaw của Ba Lan, nước láng giềng của Ukraine, từ ngày 20 đến 22/2. Hình ảnh do truyền thông quốc tế đăng tải cho thấy, ông Biden và ông Zelensky dường như đi dạo ở Kiev dưới sự bảo vệ của các nhân viên an ninh.

Theo Reuters, còi báo động đã có lúc vang lên ở Kiev sáng 20/2, trong lúc ông Biden đang ở đó, nhưng chưa có báo cáo nào về các cuộc tấn công hay động thái bất thường về quân sự.

Chuyến thăm của ông Biden đến Kiev diễn ra hai tháng sau khi Tổng thống Ukraine hồi tháng 12/2022 đến thủ đô Washington, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Zelensky từ khi chiến sự nổ ra.

Thái Hà
.
.
.