Tổng thống Donald Trump: Xung đột với Iran có thể sớm kết thúc
Tổng thống Donald Trump ngày 15/4 cho rằng cuộc chiến với Iran có thể sớm đi đến hồi kết, trong bối cảnh quân đội Mỹ đã triển khai phong tỏa tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua, đồng thời giá dầu tiếp tục biến động mạnh trên thị trường toàn cầu.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn phát sóng trên kênh Fox Business, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ mọi việc có thể kết thúc rất sớm. Nếu họ hành động hợp lý, mọi thứ sẽ sớm chấm dứt”, ám chỉ các nhà đàm phán Iran. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tái khẳng định “lằn ranh đỏ” xuyên suốt của Washington trong tiến trình đàm phán, đó là Tehran không được sở hữu vũ khí hạt nhân.
Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao gần đây chưa đạt được đột phá. Cuộc đàm phán hòa bình tại Islamabad (Pakistan) do Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, sau khi phía Iran không cam kết từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Vance cho biết Washington cần một cam kết rõ ràng rằng Tehran sẽ không theo đuổi hoặc tìm kiếm các công cụ để nhanh chóng sở hữu loại vũ khí này.
Hiện chưa có thông tin chính thức về các vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm 14/4 tiết lộ với New York Post về khả năng các diễn biến mới có thể xuất hiện trong vài ngày tới, đồng thời bày tỏ đánh giá tích cực đối với vai trò trung gian của Pakistan trong tiến trình đối thoại.
Trong lĩnh vực kinh tế, việc Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới – được dự báo có thể làm gia tăng tình trạng thiếu hụt một số mặt hàng thiết yếu như nông sản và khí heli, vốn đã khan hiếm do những gián đoạn trước đó. Giá dầu và xăng duy trì ở mức cao, tạo thêm áp lực đối với kinh tế toàn cầu.
Dù tiến trình đàm phán tạm thời đình trệ và xung đột đã kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu, Tổng thống Trump vẫn khẳng định những kết quả đạt được trên phương diện quân sự. Ông cho rằng năng lực quân sự của Iran đã bị suy giảm đáng kể, đồng thời nhận định tình hình chính trị tại nước này đang có những thay đổi.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết Washington vẫn lạc quan về triển vọng đạt được một thỏa thuận, song bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đã đề nghị gia hạn thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi đầu tháng 4. Theo bà, việc đáp ứng các điều kiện của phía Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho Iran, đồng thời nhấn mạnh các yêu cầu của Washington đã được nêu rõ.

Mỹ-Iran sắp nối lại đàm phán
Giải mã "logic áp lực tối đa" với Iran từ lệnh phong tỏa của Mỹ
Mỹ triển khai phong tỏa hàng hải với các cảng Iran sau tối hậu thư