Thương vong do động đất tăng sốc, Đài Loan gấp gáp giải cứu người mắc kẹt

Thứ Năm, 04/04/2024, 10:38

Số người bị thương trong trận động đất mạnh 7,2 độ richter vừa xảy ra ở Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt quá 1.000, trong bối cảnh các lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tiếp cận và giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. 

Reuters dẫn nguồn tin Sở cứu hỏa Đài Loan sáng 4/4 cho biết, số người bị thương do trận động đất một ngày trước đó tại khu vực này đã tăng lên 1.050 người, 9 người thiệt mạng, trong khi 52 người hiện vẫn đang mất tích. 

Trận động đất xảy ra sáng 3/4 được đánh giá là trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua tại Đài Loan (Trung Quốc), với tâm chấn nằm ở khu vực Hoa Liên. Nhà chức trách Đài Loan xếp hạng trận động đất này thuộc "cấp 6" - cấp độ cao thứ hai trên thang đo từ 1 đến 7. 

Đáng chú ý, trận động đất xảy ra vào đúng giờ cao điểm khi người dân đang trên đường đi học và đi làm, khiến số thương vong có nguy cơ tăng cao. Trận động đất cũng khiến hàng chục tòa nhà tại Đài Loan bị lật nghiêng, hư hại và gây ra lở đất tại nhiều khu vực.

Thương vong do động đất tăng sốc, Đài Loan gấp gáp giải cứu người mắc kẹt -0
Lực lượng cứu hộ giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Anh: TG

Cho đến thời điểm hiện tại, theo Reuters, lực lượng cứu hộ đã định vị được vị trí của 20 trong số khoảng 50 nhân viên khách sạn bị mắc kẹt ở công viên Taroko, sau khi đoàn 4 chiếc xe buýt nhỏ chở họ bị hư hại và vùi lấp vì lở đất sau thảm họa. 

Trước đó, theo The Guardian, lực lượng cứu hộ Đài Loan cho biết đang cố gắng tiếp cận hơn 100 người bị mắc kẹt trong khu vực khai thác mỏ và công viên quốc gia sau trận động đất. Một chiếc trực thăng được cho là đã giải cứu 6 công nhân tại khu mỏ gần Hoa Liên.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý thời tiết Đài Loan (CWA) cảnh báo các nỗ lực tìm kiếm xung quanh tâm chấn Hoa Liên đang bị cản trở bởi hơn 50 đợt dư chấn được ghi nhận kể từ khi trận động đất xảy ra. Dư chấn được dự đoán là sẽ tiếp tục xuất hiện trong 4 ngày tới với cường độ 6.5-7 độ richter.

Thương vong do động đất tăng sốc, Đài Loan gấp gáp giải cứu người mắc kẹt -0
Nhiều tòa nhà tại Đài Loan bị đổ nghiêng, hư hỏng do động đất. Ảnh: Reuters
Thương vong do động đất tăng sốc, Đài Loan gấp gáp giải cứu người mắc kẹt -1
Các phương tiện cứu hộ được điều động để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến có liên quan, cơ quan quản lý đường sắt Đài Loan cho biết tuyến đường sắt đến Hoa Liên đã mở trở lại, mặc dù một số nhà ga vẫn đang phải tạm đóng cửa. Công ty điện lực Taipower thì xác nhận phần lớn mạng lưới điện đã được khôi phục sau trận động đất do hai nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng.

Lực lượng không quân Đài Loan cho biết thêm, ít nhất 6 máy bay chiến đấu F-16 đã bị hư hại nhẹ tại một căn cứ lớn ở Hoa Liên. Đây là lần đầu tiên thảm họa thiên nhiên khiến căn cứ không quân và máy bay chiến đấu của Đài Loan bị hư hại.

Bảo Hân
.
.
.