Động đất 7,2 độ richter tại Đài Loan, Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần

Thứ Tư, 03/04/2024, 08:39

Trận động đất xảy ra ngoài khơi Đài Loan (Trung Quốc) sáng 3/4 đã làm rung chuyển khu vực Đài Bắc, kích hoạt cảnh báo sóng thần ở các đảo phía Nam Nhật Bản và Philippines.

Nhiều tòa nhà đổ sập do động đất tại Đài Loan (Trung Quốc). Nguồn: FOX

Truyền thông Đài Loan đưa tin, trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc). Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một số tòa nhà bị sập gần tâm chấn trận động đất, trong khi một số người vẫn bị mắc kẹt.

Theo Cục Quản lý thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 7h58 phút ngày 3/4 ở độ sâu 15,5km, ngoài khơi bờ biển phía Đông của Đài Loan. Đây được nhận định là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này trong 25 năm qua.

Trong khi đó, Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa. Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, sóng thần cao tới 3 mét dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại bờ biển phía Tây Nam nước này, với cường độ trận động đất đo được ở mức 7,5.

Động đất kéo theo cảnh báo sóng thần tại Đài Loan, Nhật Bản, Philippines -0
Một tòa nhà bị hư hại do động đất tại miền Đông Đài Loan. Ảnh: TVBS

Trước đó, vào khoảng 9h18 phút theo giờ địa phương, sóng thần cao 0,3 mét đã xảy ra tại đảo Yonaguni, truyền thông Nhật Bản đưa tin. 

Sáng cùng ngày, cơ quan địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo đối với người dân ở khu vực ven biển của một số tỉnh, kêu gọi họ sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin nhân chứng xác nhận trận động đất có thể được cảm nhận ở Thượng Hải, Trung Quốc. Truyền thông Trung Quốc cho biết trận động đất cũng được cảm nhận ở Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Bảo Hân
.
.
.