Thêm nhiều ca COVID-19 tử vong, Chủ tịch Triều Tiên nói gì?

Thứ Bảy, 14/05/2022, 09:44

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thừa nhận một biến động lớn đang xảy ra tại nước này do đại dịch, trong bối cảnh số ca COVID-19 tử vong tiếp tục tăng lên trong ngày 14/5, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Theo KCNA, Triều Tiên ngày 14/5 xác nhận có thêm 21 trường hợp tử vong do sốt là các ca mắc COVID-19, với hơn 174.400 người trên toàn quốc có triệu chứng sốt. 

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động nước này vào sáng sớm 14/5 với nội dung chính về cách thức cung cấp và phân phối nhanh chóng vật tư y tế cho các địa phương, trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa.

Thêm ca tử vong vì COVID-19, Chủ tịch Triều Tiên thừa nhận
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp quốc gia. Ảnh: KCNA

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được thông báo tóm tắt về tình hình hiện tại từ trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp và mô tả đây là "biến động lớn kể từ khi lập quốc", từ đó yêu cầu các đơn vị liên quan học hỏi các biện pháp kiểm soát COVID-19 "thành công" của các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Hôm 12/5, Triều Tiên lần đầu tiên tuyên bố có ca nhiễm COVID-19, hơn hai năm kể từ khi đại dịch này bùng phát trên khắp thế giới. 

Thêm ca tử vong vì COVID-19, Chủ tịch Triều Tiên thừa nhận
Nhân viên tiến hành khử trùng một cửa hàng tổng hợp ở Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Tổng cộng khoảng 524.440 người ở Triều Tiên đã có các triệu chứng sốt từ cuối tháng 4 đến ngày 13/5. Trong số đó, 243.630 người đã được chữa khỏi hoàn toàn, với khoảng 280.810 người đang được điều trị. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Triều Tiên hiện là 27 ca, KCNA cho biết.

Trong một động thái trấn an nhân dân, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi "niềm tin" rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể sớm được khắc phục, nhấn mạnh rằng đợt bùng phát dịch không phải là "không thể kiểm soát", vì dịch bệnh đã được khoanh vùng, phong tỏa và kiểm soát.

Trước đó, trong chuyến thăm trụ sở phòng chống dịch khẩn cấp quốc gia vào ngày 12/5, ông Kim Jong-un đã chỉ trích rằng việc đồng loạt phát hiện các ca sốt cho thấy hệ thống phòng chống dịch đã thiết lập đang có một điểm yếu, đồng thời chỉ đạo việc cách ly và điều trị những người bị sốt là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

An Nhiên
.
.
.