Động thái mới nhất của Triều Tiên sau khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên

Thứ Năm, 12/05/2022, 10:50

Triều Tiên ngày 12/5 tuyên bố triển khai hệ thống kiểm soát COVID-19 "khẩn cấp ở mức tối đa", sau khi phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này.

Động thái mới nhất của Triều Tiên sau khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên -0
Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại Cửa hàng Bách hóa Trẻ em Bình Nhưỡng ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Getty

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao đông tại Bình Nhưỡng, với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, để thảo luận về "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất" của đất nước trong bối cảnh hệ thống phòng chống COVID-19 được "bảo vệ vững chắc" trong hơn hai năm qua đang bị tấn công.

Trước đó, các nhà chức trách Triều Tiên đã tiến hành phân tích các mẫu thu được từ bệnh nhân có triệu chứng sốt hôm 8/5 ở Bình Nhưỡng và kết luận rằng các mẫu này có chứa biến thể Omicron BA.2. Song, KCNA không đề cập đến số trường hợp bệnh nhân được xác nhận nhiễm COVID-19. 

Động thái mới nhất của Triều Tiên sau khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên -0
Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên ngày 12/5. Ảnh: KCNA

Tại cuộc họp, theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng bất ngờ này và yêu cầu các quan chức thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt tất cả các thành phố và tỉnh trên toàn quốc để ngăn chặn hoàn toàn mọi khả năng lây lan của virus.

Ông Kim Jong-un đồng thời kêu gọi tăng cường cảnh giác hơn trên tất cả các tuyến biên giới, trên biển và trên không, bày tỏ tin tưởng Triều Tiên sẽ "chắc chắn vượt qua tình huống bất ngờ hiện tại" bằng mọi giá khi người dân đã nâng cao nhận thức và tăng cường đoàn kết nhờ vào hai năm chống dịch vừa qua. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề nghị các quan chức duy trì thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước và các dự án xây dựng như đã định mặc dù đã chuyển sang hệ thống phòng ngừa tối đa, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm hạn chế tác động của COVID-19 tới nền kinh tế. 

An Nhiên
.
.
.