Nga: Tổng thống Ukraine Zelensky đã rời Kiev

Thứ Bảy, 26/02/2022, 17:35

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã rời thủ đô Kiev đến thành phố Lviv gần biên giới Ba Lan.

Hãng tin RiaNovosti chiều 26/2 dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết, Tổng thống Ukraine Zelensky đã không ở thủ đô Kiev từ ngày 25/2 và các đoạn video mà ông Zelensky đăng tải trên mạng xã hội được ghi lại từ trước đó.

Nga: Tổng thống Ukraine Zelensky đã rời Kiev -0
Tổng thống Ukraine Zelensky tới thị sát một cuộc tập trận ở thành phố Rivne, miền Bắc Ukraine hôm 16/2/2022. Ảnh: AP
Quan chức cấp cao của Nga tiết lộ, ông biết được thông tin trên từ các đại biểu Verkhovna Rada, tức quốc hội Ukraine. Ông Volodin cho hay, những đại biểu Verkhovna Rada muốn gặp ông Zelensky đều được mời đến Lviv.

Lviv, thành phố lớn nhất phía Tây Ukraine và cách biên giới Ba Lan vài chục km, những ngày vừa qua đã chào đón hàng loạt đại sứ quán của phương Tây sơ tán từ Kiev, cũng như trụ sở của các tổ chức quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (WB) hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tuyên bố được ông Volodin đưa ra sau khi tờ WashingtonPost của Mỹ ngày 26/2 dẫn lời các quan chức trong chính quyền Mỹ và Ukraine xác nhận Nhà Trắng đã phát tín hiệu sẵn sàng trợ giúp Tổng thống Zelensky rời Kiev, trong bối cảnh lực lượng Nga đã áp sát thành phố thủ đô Ukraine.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine sau đó khẳng định ông Zelensky vẫn ở thủ đô. Trong các đoạn video đăng tải hai ngày qua, Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố mình chưa rời Kiev. "Chúng tôi vẫn ở đây… Quân đội vẫn ở đây", ông nói trong video đăng tải sáng 26/2.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm mục tiêu "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine từ ngày 24/2. Đến ngày 25/2, lực lượng Nga đã xuất hiện gần Kiev. Từ sáng 26/2, truyền thông quốc tế ghi nhận nhiều vụ đụng độ ở trung tâm thủ đô Ukraine.

Thiện Nhân
.
.
.