Nga thử nghiệm vaccine Sputnik V dạng xịt mũi

08:12 13/10/2021

Nga chuẩn bị thử nghiệm phiên bản xịt mũi của vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V, trong bối cảnh nước này đối mặt làn sóng lây nhiễm dịch bệnh căng thẳng mới.

Reuters dẫn một hồ sơ đăng ký sản phẩm hôm 12/10 của Nga cho hay các nhà khoa học nước này đã lên kế hoạch thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V dạng xịt mũi trên các tình nguyện viên là người trưởng thành ở thành phố St. Petersburg.

Nga thử nghiệm vaccine Sputnik V dạng xịt mũi -0
Ông Alexander Gintsburg và vaccine Sputnik V dạng tiêm. Ảnh: Reuters

Hồ sơ không nêu chi tiết về thời gian dự kiến diễn ra thử nghiệm lâm sàng với vaccine trên. Vaccine dạng xịt mũi cũng sẽ được áp dụng theo liệu trình hai liều, giống như vaccine tiêm hai liều thông thường.

Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được Nga phê duyệt từ tháng 8/2020, đạt hiệu quả hơn 91% và hiện được sử dụng ở hơn 70 quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, tại Nga, tỷ lệ tiêm chủng còn chưa cao do tâm lý e ngại vaccine nói chung.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya – nơi phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V, xác nhận đang thử nghiệm một mẫu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi cho trẻ em. "Thay vì kim tiêm, một vòi phun được đưa vào (mũi)", ông Gintsburg ví von.

Quá trình thử nghiệm với trẻ em từ 8-12 tuổi cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Các em thậm chí không sốt sau khi xịt vaccine. Một số hãng tin cho biết vaccine dạng xịt này cũng là một phiên bản được điều chỉnh liều lượng của vaccine Sputnik V.

Nga hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Nước này mỗi ngày ghi nhận từ 25.000 đến 30.000 ca nhiễm và gần một nghìn ca tử vong trong giai đoạn vừa qua, mức cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát.

Điện Kremlin cảnh báo số người chết vì COVID-19 tại Nga tăng nhanh vì độ phủ vaccine chưa đủ để tạo miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 13/10, chỉ khoảng 45 triệu người Nga tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19, tương đương 31.3% dân số, thấp hơn đáng kể so với các nước châu Âu.

Thái Hà