Nga hé lộ mẫu vaccine COVID-19 xịt mũi cho trẻ em

11:29 13/06/2021
Nga đang thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi và sản phẩm này có thể bắt đầu được sử dụng rộng khắp từ tháng 9/2021.

Ông Alexander Gintsburg và vaccine Sputnik V. Ảnh: Reuters

TASS ngày 12/6 dẫn lời ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện Gamaleya – nơi phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V nổi tiếng của Nga, xác nhận đang thử nghiệm một mẫu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi cho trẻ em. "Thay vì kim tiêm, một vòi phun được đưa vào (mũi)", ông Gintsburg ví von.

Theo truyền thông Nga, mẫu vaccine dự kiến được đưa ra thị trường vào tháng 9 tới. Quá trình thử nghiệm với trẻ em từ 8-12 tuổi cho thấy không có tác dụng phụ đáng kể nào được ghi nhận. Các em thậm chí không sốt sau khi xịt vaccine.

Các loại vaccine hiện có trên thế giới phần lớn mới được chính phủ các nước cấp phép sử dụng cho các công dân trưởng thành hoặc trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu trẻ em tham gia đợt thử nghiệm ở Nga, cũng như tỷ lệ miễn dịch và thành phần của mẫu vaccine mới. Các chuyên gia cho rằng mẫu vaccine dạng xịt có thể là một phiên bản được điều chỉnh liều lượng khác của vaccine Sputnik V, vốn thường được tiêm thành 2 mũi cách nhau 21 ngày.

Hồi đầu tháng 5/2021, Nga đã cấp phép vaccine Sputnik Light một liều tiêm, cũng chính là mũi tiêm đầu tiên của vaccine Sputnik V. Giới chức Nga cho biết hiệu quả miễn dịch của Sputnik Light là 79,4%, đạt được từ ngày thứ 28 sau khi chủng ngừa, thấp hơn so với Sputnik V hai liều tiêm thông thường (91,4%).

Trong diễn biến liên quan, hôm 9/6, hãng dược Pfizer của Mỹ thông báo họ cũng đã chọn lựa được liều vaccine an toàn để thử nghiệm cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi. 

Tiêm phòng cho trẻ em được xem là một bước quan trọng để đạt được "miễn dịch cộng đồng" và khống chế đại dịch COVID-19.

Thiện Nhân