Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu

06:50 11/11/2021

Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia phát thải carbon dioxide lớn nhất thế giới, ngày 10/11 đã công bố một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bao gồm biện pháp giảm phát thải khí methane, bảo vệ rừng và giảm dần việc sử dụng than đá, Al Jazeera đưa tin. 

Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu  -0
Đặc phái viên khí hậu của Trung Quốc Xie Zhenhua. Ảnh Reuters. 

Trong một tuyên bố chung được công bố tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) ở Glasgow (Anh), Mỹ và Trung Quốc cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận nhằm nhân đôi nỗ lực chống biến đổi khí hậu bằng “các hành động cụ thể”.

Hai quốc gia gây ô nhiễm carbon lớn nhất thế giới, chiếm đến hơn 40% tổng lượng ô nhiễm carbon toàn cầu, cho biết thỏa thuận của họ kêu gọi “tăng cường hành động vì khí hậu trong những năm 2020” với việc áp dụng các hướng dẫn của thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, bao gồm mục tiêu cắt giảm khí thải mới quyết liệt hơn vào năm 2025.

Thỏa thuận cũng kêu gọi tiến hành quy định “cụ thể và thực tế” trong việc khử cacbon, giảm phát thải khí methane và chống phá rừng.

“Cả hai bên đều nhận thấy rằng có khoảng cách giữa nỗ lực hiện tại và các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, vì vậy chúng tôi sẽ cùng nhau tăng cường hành động về khí hậu”, đặc phái viên khí hậu của Trung Quốc Xie Zhenhua cho biết trong thông báo về thỏa thuận ngày 10/11.

Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu  -0
Đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters. 

Theo ông Xie, thỏa thuận này sẽ liên quan đến “các kế hoạch cụ thể” để tăng cường hành động trong thập kỷ này và cả hai nước đều “hợp tác để hoàn thiện sách quy tắc của Thỏa thuận Paris” tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc ở Glasgow.

Thỏa thuận Paris năm 2015 đưa ra cam kết các quốc gia cùng hợp tác hướng tới việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu từ 1,5 độ C đến 2 độ C thông qua việc cắt giảm phát thải toàn diện.

Ông Xie cho biết thêm rằng Trung Quốc và Mỹ đã thực hiện 30 cuộc họp trực tuyến trong suốt 10 tháng qua để đưa ra sáng kiến. “Là hai cường quốc trên thế giới, Trung Quốc và Mỹ phải có trách nhiệm hợp tác với các bên khác để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”, đặc phái viên này cho biết.

Đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry cho biết hai nước cũng nhất trí giảm phát thải khí methane và thỏa thuận với Trung Quốc là một tuyên bố ủng hộ hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc thành công.

Tiến Dũng
.
.