Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu nổi bật trước thềm Hội nghị COP26

Thứ Tư, 13/10/2021, 08:48

Website chính thức của Liên hợp quốc (LHQ) đã liệt kê 7 nỗ lực, hành động nổi bật liên quan đến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị về Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow, Anh vào tháng 11 tới.

Những nỗ lực, hành động này gồm: Đầu tư mạnh tay cho năng lượng sạch; Mỹ, Trung Quốc hành động chống biến đổi khí hậu; tuần lễ khí hậu châu Phi (ACW 2021) tạo cú hích cho hành động khu vực; nước chủ nhà COP26 “nhắc nhở” các nước đóng góp tài chính; cải cách hệ thống lương thực toàn cầu; giới trẻ hành động chống biến đổi khí hậu; hội nghị tiền COP26.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã công bố báo cáo đặc biệt với tiêu đề “The Health Argument for Climate Action” (tạm dịch: Những cơ sở sức khỏe cho hành động vì khí hậu). Trong đó, 10 khuyến nghị mà WHO đưa ra đã nêu bật nhu cầu cấp thiết, hàng loạt cơ hội cho chính phủ các nước để ưu tiên sức khỏe và bình đẳng trong cơ chế khí hậu quốc tế và chương trình nghị sự về phát triển bền vững.

Báo cáo nhấn mạnh biến đổi khí hậu là mối đe dọa y tế đơn lẻ lớn nhất mà loài người phải đương đầu. Dù tất cả mọi người đều sẽ phải chịu tác động về sức khỏe từ cuộc khủng hoảng này nhưng những tác động sẽ không đồng đều, với hậu quả nặng nề hơn ở những nhóm dễ chịu tổn thương và thiệt thòi. Cùng với bài toán phục hồi hậu COVID-19, báo cáo cũng đặt các vấn đề y tế và công bằng xã hội làm trọng tâm thảo luận tại hội nghị COP26.

Báo cáo kêu gọi thực hiện tiến trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo một cách công bằng và toàn diện, đặc biệt là trong mục tiêu từ bỏ than đá, thúc đẩy các mô hình đô thị và các hệ thống giao thông bền vững, lành mạnh và khuyến khích các chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và hợp túi tiền. WHO kêu gọi các chính phủ cam kết với mục tiêu thực hiện chương trình phục hồi một cách lành mạnh và thân thiện với môi trường sau giai đoạn chịu tác động của đại dịch COVID-19.

PV
.
.
.