Mỹ khẳng định "không liên quan" đến vụ Ukraine bắn chìm tàu Moskva

Thứ Sáu, 06/05/2022, 11:38

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc mới đây bác bỏ thông tin rằng tình báo Mỹ đã giúp Ukraine đánh chìm tàu Moskva của Nga.

Mỹ khẳng định
Tàu Moskva bị bắn hư hại nặng hôm 14/4. Ảnh Getty Images. 

“Chúng tôi không cung cấp cho Ukraine thông tin nhắm mục tiêu cụ thể đến tàu Moskva. Chúng tôi không liên quan đến quyết định tấn công con tàu của Ukraine hay trong chiến dịch mà họ tiến hành”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trên Twitter.

“Chúng tôi không hề biết trước về ý định nhắm vào con tàu của Ukraine. Ukraine có năng lực tình báo riêng, có thể theo dõi và nhắm mục tiêu các tàu hải quân Nga”, ông Kirby cho biết thêm.

Trước đó, một số trang báo phương Tây đưa tin tình báo của Mỹ giúp Ukraine bắn chìm tàu Moskva của Nga cũng như “loại bỏ” một số sĩ quan quân đội cấp cao của Moscow.

Trang NY Post ngày 5/5 trích dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên đưa tin Ukraine nhắm đến và bắn chìm tuần dương Moskva của Nga hôm 14/4 bằng tên lửa chống hạm của mình sau khi được Mỹ cung cấp “nhiều thông tin tình báo”, trong đó bao gồm định vị của tàu này tại Biển Đen.

Mỹ khẳng định
Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby. Ảnh Getty Images. 

Thông tin này được đưa ra vào thời điểm Mỹ và phương Tây tiếp tục hỗ trợ Ukraine với các khí tài hạng nặng, cùng với đó là lời kêu gọi gói hỗ trợ quân sự lên đến 33 tỷ USD.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cũng “dội gáo nước lạnh” vào báo cáo của NY Times trước đó rằng tình báo Mỹ “có vai trò” trong việc giúp Ukraine triệt hạ hơn 10 sĩ quan cấp cao của Nga.

Ông Kirby nhấn mạnh các cơ quan của Mỹ “không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các sĩ quan cao cấp Nga trên chiến trường hay tham gia vào các quyết định tấn công của quân đội Ukraine”. “Ukraine kết hợp các thông tin mà chúng tôi và các đối tác khác cung cấp với thông tin họ có sẵn để đưa ra quyết định của họ”, ông Kirby cho biết thêm.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera, NY Post)
.
.
.