Xuất hiện hình ảnh tàu Moskva ngay trước khi chìm trên biển Đen

Thứ Hai, 18/04/2022, 11:50

Mỹ và Ukraine cho rằng tàu Moskva chìm xuống đáy biển Đen vì trúng tên lửa, trong khi Nga nói rằng tàu gặp nạn do nổ kho đạn.

Gần 4 ngày từ thời điểm soái hạm của Hạm đội Biển Đen - tuần dương hạm Moskva gặp nạn, trên truyền thông quốc tế và mạng xã hội từ cuối ngày 17/4 xuất hiện một số hình ảnh được cho là của con tàu trước khi nó chìm xuống biển, với những thiệt hại có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Xuất hiện hình ảnh tàu Moskva ngay trước khi chìm trên biển Đen -0
Hình ảnh được cho là của tàu Moskva trước khi nó chìm xuống biển. Ảnh: Maritime-executive

Trong hình ảnh do trang tin Maritime-executive đăng tải, chưa rõ người chụp, khói đen bùng lên ở phần giữa thân tàu, gần tháp điều khiển và khu bố trí ống phóng tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan. Các ô thông khí trên thân tàu cũng bám muội đen của khói, chỉ dấu của các đám cháy lan phía trong khoang tàu.

Các vòi chữa cháy được nhìn thấy vẫn hoạt động. Khi các bức ảnh được chụp, con tàu đã đổ nghiêng, cho thấy khả năng có vết rách ở thân dưới con tàu, khiến nước biển tràn vào khoang. Các thuyền cứu hộ ở mạn tàu đều đã được hạ xuống biển để thủy thủ sơ tán.

Xuất hiện hình ảnh tàu Moskva ngay trước khi chìm trên biển Đen -0
Một góc chụp khác của con tàu, được cho là soái hạm Moskva. Ảnh: Maritime-executive

Do khói đen bao trùm, rất khó quan sát vết rách của tàu. Hình thức các vết rách là yếu tố quan trọng xác định xem liệu vụ nổ xảy ra từ trong, hay con tàu đã trúng tên lửa. Quân đội Nga chưa bình luận gì về những hình ảnh nói trên.

Vài giờ sau vụ nổ, Bộ Quốc phòng Nga đêm 14/4 (giờ địa phương) xác nhận soái hạm của Hạm đội Biển Đen này đã chìm trong quá trình lai dắt về cảng trong điều kiện sóng lớn, theo Interfax.

Nga khẳng định các thủy thủ trên tàu đã được sơ tán. Ngày 17/4, quân đội Nga công bố video cho thấy tư lệnh hải quân, đô đốc Nikolai Evmenov, đã gặp thủy thủ đoàn tàu Moskva ở Sevastopol, trụ sở chính của Hạm đội Biển Đen. Các thủy thủ đứng thành hai hàng, số lượng khoảng 120 người.

Xuất hiện hình ảnh tàu Moskva ngay trước khi chìm trên biển Đen -0
Hình ảnh tàu Moskva neo ở cảng Sevastopol hôm 10/4, ngay trước khi nó ra khơi lần cuối. Ảnh: Getty Images

Đến nay, Nga vẫn chưa đưa ra lí do vụ nổ trên tàu, Mỹ và Ukraine quả quyết rằng tàu Moskva đã trúng hai quả tên lửa chống hạm của Ukraine, nhưng không công bố hình ảnh hay bằng chứng nào.

Theo thông tin do một vài quan chức Ukraine cung cấp, quân đội nước này dường như sử dụng máy bay không người lái Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để đánh lừa radar trên tàu, ngay sau đó khai hỏa tên lửa Neptune mang đầu đạn 150kg về phía tàu Moskva, khiến nó hư hại.

Được hạ thủy từ năm 1979 dưới thời Liên Xô, tàu Moskva là chiến hạm chủ lực thuộc lớp Slava của Hạm đội Biển Đen, có độ choán nước khoảng 12.500 tấn, dài 196m, rộng 21m, được thiết kế với nhiệm vụ chính là tấn công các tàu mặt nước của đối phương bằng tên lửa diệt hạm.

Sau 2 lần nâng cấp, lần cuối cùng vào năm 2020, theo Meduza, tàu Moskva được cải tiến để khai hỏa vũ khí chính là 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan có tầm bắn ít nhất 700 km. Mỗi quả P-1000 Vulkan có khả năng đánh chìm một chiến hạm cỡ lớn.

Xuất hiện hình ảnh tàu Moskva ngay trước khi chìm trên biển Đen -0
Ảnh nhiệt radar do vệ tinh ghi lại tàu Moskva vào thời điểm nó phát nổ. Đồ họa: NavalNews

Tàu cũng được trang bị hệ thống phòng không tầm xa S-300 Fort với khoảng 60 quả đạn, giúp nó bảo vệ nhóm tác chiến khỏi nguy cơ bị tấn công từ máy bay và tên lửa tầm xa của đối phương. Ngoài ra, tàu sở hữu một số bệ pháo tự động, vũ khí chống ngầm cùng các hệ thống tác chiến điện tử.

Được thiết kế phục vụ mục tiêu chính là tiêu diệt tàu mặt nước, nên Moscow không tham gia tấn công trực tiếp các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, nó có vai trò quan trọng trong việc thiết lập vùng phòng không trên biển Đen và hoạt động trinh sát.

Dù chìm do trúng tên lửa hay gặp sự cố, tai nạn với tàu Moscow được xem là thiệt hại lớn nhất mà Hải quân Nga từng đối mặt trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Con tàu cũng là chiến hạm cỡ lớn đầu tiên của Nga chìm xuống biển sau khi Liên Xô tan rã.

Thái Hà
.
.
.