Mỹ-Iran trao đổi tù binh thành công

Thứ Ba, 19/09/2023, 07:40

Máy bay chở 5 người Mỹ được Iran trả tự do đã rời Doha, Qatar ngày 18/9 (giờ địa phương), một phần của thỏa thuận nhằm đổi lại 5 tù nhân Iran bị giam ở Mỹ và “giải băng” khối tài sản trị giá 6 tỷ USD của Iran.  

Mỹ-Iran trao đổi tù binh thành công  -0
Một số người Mỹ từng bị giam ở Iran được trả tự do. Ảnh AP. 

“Hôm nay, 5 người Mỹ bị giam ở Iran cuối cùng đã được trở về quê nhà”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong tuyên bố ngay trước khi những người Mỹ được trả tự do bước xuống máy bay với sự đón tiếp của các quan chức ngoại giao nước này.

Nhà Trắng trước đó cũng xác nhận chiếc máy bay chở 5 người này cùng với 2 thành viên gia đình đã rời Tehran và trên đường đến Mỹ. Trước khi chính thức trở về nhà, họ sẽ được quân đội Mỹ điều trị y tế.

Trong khi đó, kênh Press TV của Iran đưa tin 5 công dân nước này bị giam ở Mỹ cũng đã được trả tự do, trong đó, 2 người đã trở về Iran, 3 người còn lại dự kiến sẽ không về nước.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đánh giá “đây hoàn toàn là một hành động nhân đạo”. Phát biểu này được đưa ra khi ông đến New York tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. “Đây chắc chắn có thể là một bước đi để thực hiện các hành động nhân đạo khác trong tương lai”.

Dù vậy, giới quan sát hoài nghi rằng hành động này có thể mang lại tiến bộ gì cho quan hệ giữa hai nước hay không.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, đối đầu trong hơn 40 năm, đặc biệt gay gắt kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018 từ bỏ thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Washington nghi ngờ chương trình này có thể nhằm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân, Tehran phủ nhận cáo buộc này.

Tiến Anh (Theo Reuters)
.
.
.