Tiến trình trao đổi tù nhân Mỹ-Iran đang "đi đúng hướng"

Thứ Tư, 23/08/2023, 14:52

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan mới đây khẳng định, thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran đang diễn ra đúng hướng, dù vậy, số tiền 6 tỷ USD của Iran đang bị phong tỏa tại các ngân hàng ở Hàn Quốc sẽ không được chuyển trực tiếp cho nước này.

Tiến trình trao đổi tù nhân Mỹ-Iran đang
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh Reuters. 

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 22/8 (giờ địa phương), ông Sullivan nêu rõ, các bên liên quan đang thực hiện chuyển tiền từ một tài khoản hạn chế bên ngoài Iran sang một tài khoản hạn chế khác bên ngoài Iran “nhằm đảm bảo tiền được chi tiêu cho các giao dịch không bị trừng phạt”.

Một số nguồn tin cho biết, phía Washington đang đàm phán với Iran để chuyển khoảng 6 tỷ USD bị phong tỏa từ các ngân hàng Hàn Quốc sang một tài khoản đặc biệt ở Qatar mà Iran có thể tiếp cận, để đổi lấy việc Tehran trả tự do cho 5 công dân Mỹ đang bị giữ ở Iran.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel ngày 22/8 nêu rõ, số tiền này nếu được giải ngân, sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích nhân đạo như thực phẩm, thuốc men và các dịch vụ liên quan dưới “sự giám sát đầy đủ” của Washington.

Bình luận mới đây của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ đánh dấu sự “bày tỏ hy vọng” hiếm hoi từ Washington về việc trao đổi tù nhân. Dù vậy, ông Sullivan không đề cập chính xác về thời điểm diễn ra cuộc trao đổi vì còn nhiều bước khác cần thực hiện.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoan nghênh quyết định của Iran chuyển những công dân Mỹ bị giam giữ từ nhà tù sang quản thúc tại gia là một “bước đi tích cực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 21/8 cho biết, không có mốc thời gian cụ thể nào được ấn định để hoàn tất cuộc trao đổi, nhưng “sẽ mất tối đa hai tháng để quá trình này diễn ra”.

Tiến Dũng (Theo Al Jazeera)
.
.
.