Tướng Mỹ: Iran sắp gom đủ nguyên liệu chế vũ khí hạt nhân

09:40 25/11/2021

Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cảnh báo chương trình hạt nhân của Iran đang phát triển nhanh chóng và lực lượng này đã sẵn sàng phương án hành động nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Tướng Mỹ: Iran sắp gom đủ nguyên liệu chế vũ khí hạt nhân -0
Một quả tên lửa đạn đạo của Iran được khai hoả trong tập trận. Ảnh: Anadolu

Reuters ngày 24/11 dẫn lời chỉ huy CENCOM, tướng Frank McKenzie cảnh báo Iran đang tăng cường làm giàu uranium và sắp gom đủ nguyên liệu để chế tạo một đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ông McKenzie thừa nhận Iran vẫn chưa đưa quyết định cuối cùng liệu họ có chế tạo một vũ khí hạt nhân hay không.

Người đứng đầu cơ quan đặc trách nhiệm vụ tác chiến ở Trung Đông của quân đội Mỹ cũng nhận định Tehran chưa đủ năng lực thiết kế đầu đạn hạt nhân có kích thước nhỏ phù hợp với tên lửa đạn đạo. Nước này chưa chế tạo được phương tiện hồi quyển, vốn cần đối mặt với nhiệt độ và áp lực rất cao khi lao tới mục tiêu từ ngoài không gian.

Phát biểu trên được đưa ra chưa đầy một tuần trước khi Iran và các cường quốc nối lại đàm phán cứu vãn thoả thuận hạt nhân 2015, vốn đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn sau sự rút đi của Mỹ vào năm 2018 và việc Iran dừng tuân thủ nhiều nội dung của văn kiện để trả đũa.

Theo lời quan chức quân sự Mỹ, Washington luôn sẵn sàng cho giải pháp quân sự nếu phương án ngoại giao thất bại. "Tổng thống khẳng định Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân. Các nhà ngoại giao đang dẫn đầu nỗ lực này, nhưng CENTCOM đã có sẵn kế hoạch để thực hiện nếu có chỉ đạo", ông nói.

Cách đây vài hôm, hãng tin AFP ngày 19/11 dẫn lời Đặc phái viên Mỹ về Iran, ông Robert Malley, từng cảnh báo việc Iran tăng trữ lượng uranium đã được làm giàu ở cấp độ cao có thể khiến nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 trở nên "bất khả thi".

Thoả thuận 2015 quy định việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở độ tinh khiết tối đa 3,67%, đủ để sản xuất năng lượng và không được dự trữ hơn 300kg nguyên liệu. Tuy nhiên, với lí do đáp trả việc Mỹ rút khỏi văn kiện, Iran gần đây đã làm giàu uranium ở ngưỡng 20% và 60% độ tinh khiết.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong báo cáo mới nhất khẳng định, chương trình hạt nhân Iran đang đạt tiến bộ chưa từng có, với khả năng làm giàu uranium đến mức 60% và ngày càng gần mức 90% dùng cho vũ khí. IAEA hiện đã bị Iran hạn chế tiếp cận một số cơ sở hạt nhân.

Thái Hà