Lực lượng chiến đấu ngoại quốc rút sạch khỏi Iraq

12:50 25/11/2021

Quân đội Iraq thông báo các lực lượng chiến đấu nước ngoài sẽ rút hết khỏi lãnh thổ nước này trong vòng hai tuần nữa, ngoại trừ một số ít chuyên gia tại căn cứ Ain al-Assad.

Lực lượng chiến đấu ngoại quốc rút sạch khỏi Iraq -0
Binh sĩ Mỹ ở Iraq. Ảnh: AP

Hãng tin Anadolu ngày 24/11 dẫn lời Thiếu tướng Tahsin al-Khafaji, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Chiến dịch Liên hợp (JOC) Iraq tuyên bố với truyền thông rằng, toàn bộ các lực lượng tác chiến ngoại quốc ở Iraq sẽ rời khỏi lãnh thổ nước này trong vòng 15 ngày nữa.

"Hầu hết các lực lượng chiến đấu đã rời Iraq. Hiện chỉ còn các cố vấn và những người làm việc trong lĩnh vực tình báo, trinh sát và huấn luyện", ông Tahsin al-Khafaji nói, cho biết thêm một nhóm nhỏ lực lượng quân sự nước ngoài sẽ được phép duy trì hoạt động tại căn cứ không quân Ain al-Assad.

Quan chức JOC cũng xác nhận, các bên đã đặt một lộ trình bàn giao vũ khí của các lực lượng nước ngoài sang cho lực lượng chiến đấu Iraq.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Baghdad muốn đưa các lực lượng chiến đấu ngoại quốc, bao gồm binh sĩ Mỹ, rời khỏi lãnh thổ Iraq. Hồi tháng 7/2021, Mỹ và Iraq đã đạt thoả thuận về việc Washington sẽ rút toàn bộ lực lượng chiến đấu khỏi quốc gia Trung Đông trước ngày 31/12.

Trong phát ngôn liên quan, Newsweek ngày 23/11 dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cũng khẳng định các lực lượng chiến đấu Mỹ sẽ rời Iraq, song các chuyên gia cố vấn và tình báo sẽ ở lại.

"Lực lượng Mỹ sẽ ở lại Iraq theo lời mời của Chính phủ Iraq, trong vai trò cố vấn, hỗ trợ và chia sẻ thông tin tình báo để hỗ trợ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jessica McNulty phát biểu.

Mỹ hiện có khoảng 2.500 binh sĩ ở Iraq, theo New York Times. Dữ liệu hồi tháng 3 cho thấy khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ hoạt động ở căn cứ không quân Ain al-Assad. Cuối tuần trước, Ủy ban Điều phối Kháng chiến Iraq, cơ quan bảo trợ của các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn, nói rằng họ không ghi nhận dấu hiệu Mỹ rút quân.

Thái Hà