Israel thừa nhận bắn nhầm xe cứu trợ ở Gaza, Tổng thống Mỹ bày tỏ phẫn nộ

Thứ Tư, 03/04/2024, 08:30

Quân đội Israel xác nhận họ đã tấn công nhầm vào một chiếc xe chở tình nguyện viên của tổ chức World Central Kitchen ở Dải Gaza, khiến 7 người thiệt mạng.

Interfax hôm nay (3/4) dẫn lời Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi xác nhận chiếc xe chở tình nguyện viên tổ chức cứu trợ World Central Kitchen đã trúng đạn của quân đội Israel khi đang di chuyển tại Dải Gaza vào đêm 1/4, khiến 7 người thiệt mạng.

Israel thừa nhận bắn nhầm xe cứu trợ ở Gaza, Mỹ
Chiếc xe của tình nguyện viên World Central Kitchen bị thiêu rụi sau khi trúng đạn của Israel. Ảnh: NBCNews

"Cuộc không kích không được thực hiện với chủ đích làm hại các nhân viên cứu trợ. Đó là một sai lầm diễn ra vào ban đêm, trong điều kiện chiến tranh khó khăn. Điều này không nên xảy ra", ông Halevi nói.

Theo World Central Kitchen, những người thiệt mạng mang quốc tịch Mỹ, Canada, Australia, Anh, Ba Lan và Palestine. Chiếc xe chở họ bị tấn công khi vừa rời nhà kho tại thành phố Deir al-Balah ở khu vực trung tâm Dải Gaza. New York Times nói rằng, chiếc xe trúng nhiều vết đạn.

World Central Kitchen khẳng định họ đã thông báo cho Israel về hoạt động của các tình nguyện viên tại Dải Gaza. Tổ chức này cho hay, họ vừa dỡ hơn 100 tấn thực phẩm được chuyển đến Dải Gaza và đang trong quá trình phân phối đến dân thường Palestine.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày phát thông điệp bày tỏ "vô cùng hối tiếc về sự cố bi thảm". Tuy nhiên, ông kiên quyết bác bỏ những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế về chiến dịch của Israel tại Dải Gaza, vốn đã khiến hơn 32.000 người thiệt mạng.

Giới quan sát đánh giá, sự cố với các tình nguyện viên World Central Kitchen một lần nữa cho thấy mối nguy hiểm thường trực mà người dân và tình nguyện viên quốc tế đối mặt tại Dải Gaza; đồng thời khiến làn sóng phản đối chiến dịch của Israel gia tăng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày cho biết ông "phẫn nộ và đau lòng" trước vụ việc, đồng thời chỉ trích Israel đã không hành động đủ để bảo vệ nhân viên cứu trợ và dân thường. "Đây là lý do chính khiến việc phân phối viện trợ nhân đạo ở Gaza trở nên khó khăn đến vậy", ông Biden nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó xác nhận Nhà Trắng đã thảo luận với Israel về vụ tấn công và yêu cầu tiến hành điều tra. "Những nhân viên cứu trợ đó là anh hùng. Họ chạy vào lửa chứ không né tránh nó. Họ cần được bảo vệ", ông Blinken kêu gọi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron mô tả sự cố "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ông cũng yêu cầu "Israel phải khẩn trương giải thích chuyện này xảy ra như thế nào và thực hiện những cải tổ lớn để đảm bảo an toàn cho nhân viên cứu trợ".

Thái Hà
.
.
.