Israel tăng cường tấn công Rafah bất chấp cảnh báo quốc tế

Thứ Ba, 13/02/2024, 06:03

Cuộc tấn công giải cứu hai con tin tại Rafah của Israel ngày 12/2 (giờ địa phương) đã khiến 74 người Palestine thiệt mạng ở thành phố phía Nam Gaza, trong bối cảnh quốc tế liên tiếp phát cảnh báo về tình hình nhân đạo tại khu vực này.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định cuộc giải cứu hai công dân Fernando Simon Marman, 60 tuổi và Louis Hare, 70 tuổi hôm 12/2 cho thấy các nỗ lực quân sự tại Dải Gaza nên được tiếp tục, bất chấp những cảnh báo của quốc tế về kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng nêu rõ, nước này sẽ không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào để giải thoát thêm con tin khỏi Gaza, đồng thời kêu gọi các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc hỗ trợ nỗ lực sơ tán dân thường khỏi các khu vực chiến tranh ở Gaza trước kế hoạch tấn công của Israel nhằm vào Rafah.

Israel tăng cường tấn công Rafah bất chấp cảnh báo quốc tế -0
Phía Nam Dải Gaza thiệt hại nặng nề sau các đợt không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại khu vực Bờ Tây, Palestine TV cho biết 74 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tấm công của Israel nhằm vào Rafah - nơi được coi là khu vực trú ẩn an toàn cuối cùng của người dân Palestine trong hành trình chạy trốn khỏi các cuộc không kích và tấn công.

Reuters trích dẫn nguồn tin Rafah cho biết hai nhà thờ Hồi giáo và một số tòa nhà dân cư đã bị tấn công trong chiến dịch không kích kéo dài hơn một giờ đồng hồ của phía Israel, với nhiều khu trú ẩn của người dân bị hư hại. 

Phía Israel tuyên bố nhiều người thiệt mạng là phiến quân, song cơ qua y tế Dải Gaza cho biết 70% nạn nhân là dân thường.

Israel tăng cường tấn công Rafah bất chấp cảnh báo quốc tế -0
Israel tiếp tục đẩy mạnh tấn công Rafah - nơi được coi là vùng trú ẩn an toàn cuối cùng của người Palestine tại Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Volker Turk đã gọi viễn cảnh về một cuộc tấn công nhằm vào Rafah là "kinh hoàng". “Những người có ảnh hưởng phải kiềm chế (cuộc tấn công) thay vì cho phép nó”, ông nói trong một tuyên bố.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 12/2 đã gián tiếp đề nghị các nước cắt giảm nguồn cung vũ khí cho Israel trước tình hình thương vong dân sự tăng cao. 

“Nếu cộng đồng quốc tế tin rằng đây là một cuộc tàn sát, có quá nhiều người đang bị sát hại, có lẽ chúng ta phải nghĩ đến việc cung cấp vũ khí”, ông nói. 

Ông Borrell cũng lưu ý rằng một tòa án Hà Lan cùng ngày đã ra lệnh cho chính phủ Hà Lan chặn mọi hoạt động xuất khẩu các bộ phận máy bay chiến đấu F-35 sang Israel vì lo ngại chúng được sử dụng cho các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc chiến ở Gaza.

An Nhiên
.
.
.