Israel giải cứu hai con tin, 67 người Palestine thiệt mạng

Thứ Hai, 12/02/2024, 17:58

Quân đội Israel không kích mục tiêu ở thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza để hỗ trợ lực lượng mặt đất giải cứu hai con tin, khiến ít nhất 67 người Palestine thiệt mạng.

Quân đội Israel hôm nay (12/2) tuyên bố phối hợp với cơ quan an ninh nội địa Shin Bet và đơn vị cảnh sát đặc nhiệm giải cứu thành công hai con tin Fernando Simon Marman, 60 tuổi và Louis Hare, 70 tuổi tại thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza, Reuters đưa tin.

Israel giải cứu hai con tin, 67 người Palestine thiệt mạng -0
Nhà thờ Hồi giáo ở Rafah bị phá huỷ trong cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

Cả hai người đàn ông, mang quốc tịch Israel-Argentina, bị bắt giữ trong cuộc đột kích của Hamas vào Israel hồi tháng 10/2023 từ khu vực Kibbutz Nir Yitzhak. Họ bị giam giữ trên tầng hai của một toà nhà ở thành phố Rafah.

Khi chiến dịch giải cứu được tiến hành, quân đội Israel đã không kích một loạt mục tiêu tại thành phố Rafah để yểm trợ lực lượng mặt đất. Reuters dẫn thông báo của cơ quan y tế Dải Gaza cho hay, ít nhất 67 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ việc.

Theo các nhân chứng, cuộc đột kích của lực lượng Israel được tiến hành vào ban đêm. Hai nhà thờ Hồi giáo và một số khu nhà bị phá huỷ trong đợt tấn công kéo dài hơn một giờ của máy bay chiến đấu, xe tăng và chiến hạm Israel.

Thành phố Rafah được mô tả là "nơi ẩn náu cuối cùng" của người Palestine tại Dải Gaza. Căng thẳng leo thang tại đây sau khi sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu yêu cầu quân đội nước này sẵn sàng tiến hành chiến dịch trên bộ để truy quét các thành viên Hamas.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/2 cảnh báo Tel Aviv không nên tiến hành chiến dịch trên bộ ở Rafah nếu không có kế hoạch "đáng tin cậy" bảo vệ dân thường, nhưng chưa có phản hồi tích cực nào từ Israel.

Ai Cập cũng đang cấp tập chuẩn bị phương án ứng phó với tình huống Israel đổ bộ Rafah. Giới chức quân đội nước này đã điều 40 xe tăng, thiết giáp đến khu vực, đồng thời củng cố tường biên giới với Dải Gaza do lo ngại làn sóng người Palestine vượt biên.

Thái Hà
.
.
.