Lo ngại Israel tấn công lan rộng, Ai Cập đưa xe tăng đến gần Gaza

Thứ Bảy, 10/02/2024, 07:04

Ai Cập đã điều động khoảng 40 xe tăng và xe bọc thép chở binh sĩ tới khu vực Đông Bắc Sinai trong vòng hai tuần qua như một phần của loạt biện pháp nhằm cường an ninh biên giới với Dải Gaza.

Reuters ngày 10/2 đưa tin, việc triển khai lực lượng an ninh của Ai Cập diễn ra trong bối cảnh Israel đang chuẩn bị mở rộng cuộc tấn công trên bộ nhằm vào phong trào Hamas tại thành phố Rafah phía Nam Gaza, nơi hàng trăm nghìn người vừa di dời từ phía Bắc cũng đang mắc kẹt trong tuyệt vọng.

Trong khi đó, máy bay chiến đấu của Israel đã bắt đầu tấn công Rafah - khu vực giáp biên giới với Ai Cập trong ngày 9/2, sau khi Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quân đội nước này đã nhận lệnh về việc triển khai kế hoạch sơ tán dân thường tại khu vực này.

Lo ngại Israel tấn công Rafah, Ai Cập siết chặt an ninh biên giới -0
Khu vực biên giới với Ai Cập ở Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Kể từ khi giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra ngày 7/10 năm ngoái, mối quan hệ giữa Ai Cập và Israel có xu hướng trở nên căng thẳng. Ai Cập nhiều lần đưa ra cảnh báo về khả năng cuộc tấn công của Israel có thể khiến dòng người di cư vào khu vực Sinai, đồng thời phản đối đề xuất từ Israel về việc giành quyền kiểm soát hành lang biên giới Gaza-Ai Cập để đảm bảo phi quân sự hóa lãnh thổ Palestine.

Ai Cập đã xây dựng một bức tường biên giới bằng bê tông cao tới 6 mét và bên trên được rào dây thép gai trong bối cảnh giao tranh tại Dải Gaza tiếp tục lan rộng. Các nguồn tin an ninh cho biết nước này cũng đã xây dựng các đê chắn và tăng cường giám sát tại các đồn biên phòng.

Tháng trước, cơ quan thông tin nhà nước Ai Cập đã nêu chi tiết một số biện pháp mà nước này đã thực hiện ở biên giới nhằm đáp trả cáo buộc của Israel rằng Hamas đã thu được vũ khí buôn lậu từ Ai Cập. Phía Ai Cập khẳng định rằng số tường kiên cố đã xây khiến mọi hoạt động buôn lậu trên mặt đất đều không thể thực hiện được.

Lo ngại Israel tấn công Rafah, Ai Cập siết chặt an ninh biên giới -0
Xe tăng Israel được điều động đến gần biên giới phía Bắc Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến có liên quan, Philippe Lazzarini, người đứng đầu cơ quan tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), cho biết: “Có một cảm giác lo lắng ngày càng tăng, hoảng loạn ngày càng tăng ở Rafah vì về cơ bản mọi người không biết phải đi đâu”.

Trong khi đó, phong trào Hamas đã đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 4 tháng rưỡi tại Dải Gaza. Trong thời gian đó, các con tin còn lại sẽ được tự do, Israel sẽ rút quân và sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh. 

Song Thủ tướng Israel Netanyahu đã bác đề nghị mới nhất của Hamas về lệnh ngừng bắn và trao trả con tin, mô tả nội dung được đề xuất là "ảo tưởng".

Linh Chi
.
.
.