Israel tấn công vào sâu trong lãnh thổ Lebanon

Thứ Tư, 10/07/2024, 19:33

Quân đội Israel tuyên bố đã tấn công một địa điểm của lực lượng Hezbollah nằm sâu trong lãnh thổ Lebanon, động thái mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công giữa hai bên trong bối cảnh cuộc chiến của Israel ở Gaza vẫn leo thang.

Israel tấn công vào sâu trong lãnh thổ Lebannon -0
Giao tranh Israel - Hezbollah có nguy cơ bùng phát thành xung đột diện rộng. Ảnh minh họa Getty Images. 

Trong một bài đăng trên Telegram, quân đội Israel cho biết cuộc tấn công vào tối hôm qua (9/7) nhắm vào một trong những hệ thống phòng không của Hezbollah gần làng Janta, nằm cách thủ đô Beirut khoảng 79km.

Động thái tấn công này sâu hơn bình thường vào lãnh thổ Lebanon. Hầu hết các cuộc tấn công cho đến nay chỉ giới hạn ở phía Nam.

Trong các cuộc tấn công khác vào đêm qua, lực lượng không quân Israel đã tấn công một địa điểm phòng không của Hezbollah ở thị trấn Baraachit phía Nam và một kho vũ khí ở khu vực Kfar Kila.

Cách đây ít ngày, Israel và Hezbollah đã tấn công lẫn nhau tại Syria và cao nguyên Golan.

Theo các hãng tin địa phương, Israel không kích nhằm vào một phương tiện của Hezbollah gần biên giới Syria-Lebanon ngày 9/7, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Để đáp trả, Hezbollah đã bắn tên lửa vào một căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan, khiến hai người thiệt mạng, theo cảnh sát Israel. Cơ quan cứu hộ Israel cho biết nạn nhân là dân thường.

Ít nhất 543 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào miền Nam Lebanon kể từ tháng 10 năm ngoái, trong khi các cuộc tấn công của Hezbollah và các nhóm vũ trang khác ở Lebanon đã khiến ít nhất 21 người ở Israel thiệt mạng.

Hàng chục nghìn thường dân Israel và Lebanon đã được sơ tán khỏi các thị trấn biên giới của cả hai bên do xung đột.

Những màn giao chiến giữa Israel và Hezbollah cho đến nay phần lớn chỉ ở quy mô không đáng kể, tuy vậy, nhiều nước lo ngại và cảnh báo nguy cơ xung đột diện rộng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến tại Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Duy Tiến
.
.
.