Hezbollah nã hơn 200 rocket vào Israel

Thứ Sáu, 05/07/2024, 05:55

Quân đội Israel xác nhận, nhóm vũ trang Hezbollah đã tấn công các mục tiêu tại phía Bắc nước này bằng hơn 200 quả rocket, đạn cối và 20 máy bay không người lái (UAV).

Hezbollah nã hơn 200 rocket vào Israel -0
Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel được kích hoạt để đánh chặn rocket. Ảnh: GettyImages

Nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon ngày 4/7 tuyên bố phóng hơn 200 rocket và triển khai nhiều UAV mang bom tấn công các vị trí quân sự của Israel, đánh dấu vụ tập kích quy mô lớn nhất của Hezbollah vào Israel sau nhiều tháng.

Quân đội Israel cùng ngày xác nhận thông tin về vụ tập kích, cho biết khu vực phía Bắc nước này hứng chịu hơn 200 quả rocket, đạn pháo và 20 UAV tự sát. Tuy nhiên, phía Israel chưa công bố thiệt hại sau vụ tấn công.

Động thái quyết liệt của Hezbollah được mô tả là nhằm trả đũa việc Israel trước đó hạ sát ông Muhammad Nimah Nasser, thành viên cấp cao của Hezbollah ở phía Nam Lebanon. Theo AlJazeera, ông Nasser là thành viên cấp cao thứ ba của Hezbollah bị Israel hạ sát trong 9 tháng qua.

Ngay sau vụ tập kích, quân đội Israel tuyên bố họ đã tấn công các vị trí của Hezbollah ở phía Nam Lebanon, nhưng cũng chưa rõ thiệt hại.

Các đợt tấn công qua lại giữa Hezbollah và Israel tại khu vực biên giới Israel-Lebanon diễn ra gần như mỗi ngày sau khi chiến sự ở Dải Gaza nổ ra tháng 10/2023. Hezbollah tuyên bố đoàn kết với người Palestine và sẽ chỉ dừng tập kích Israel nếu các bên đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Israel tuyên bố sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào cần thiết để chống lại Hezbollah ở Lebanon, trong khi lãnh đạo nhóm vũ trang Hezbollah cảnh báo "không nơi nào ở Israel được phép an toàn". 

Ngày 3/7, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã bày tỏ "lo ngại về sự leo thang của việc giao tranh" giữa Israel và Hezbollah, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện ở Trung Đông.
 

Thái Hà
.
.
.