Hezbollah dùng UAV không kích dồn dập trả đũa Israel

Thứ Hai, 08/07/2024, 06:20

Phong trào Hezbollah ngày 7/7 (giờ địa phương) tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào trung tâm giám sát quan trọng của Israel tại Mount Hermon ở Cao nguyên Golan.

Phía Hezbollah cho biết đây là vụ đánh bom đầu tiên nhằm vào một mục tiêu quân sự cấp cao trong khu vực lãnh thổ mà Israel kiểm soát kể từ khi giao tranh nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái và cũng là hoạt động lớn nhất của lực lượng không quân thuộc Hezbollah kể từ ngày 8/10/2023.

Trên thực tế, Israel có các cơ sở giám sát, gián điệp và phòng không quan trọng trên Mount Hermon từ nhiều năm qua. Phong trào Hezbollah cho biết, một trinh sát điện tử và kỹ thuật quan trọng tại đây đã bị đốt cháy và nhiều trang thiết bị cũng bị phá hủy.

Phía Hezbollah khẳng định, cuộc tấn công nhằm đáp trả việc Israel sát hại một thành viên cấp cao của Hezbollah một ngày trước đó. Hiện phía Israel chưa phản ứng về thông tin này.

Hezbolla dùng UAV không kích dồn dập trả đũa Israel -0
Xung đột giữa phong trào Hezbollah-Israel đã dần trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua. Ảnh: Getty

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 6/7 cho biết, không quân nước này đã thực hiện một cuộc không kích vào khu vực Baalbek và tiêu diệt Maytham Mustafa al-Attar, một chỉ huy của đơn vị phòng không Hezbollah.

Xung đột giữa phong trào Hezbollah- Israel đã dần trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện, điều mà cả hai bên đều nói rằng không muốn xảy ra và các nhà ngoại giao đang nỗ lực ngăn chặn điều đó.

Theo các nguồn thạo tin, Hezbollah gần đây đã tăng cường các cuộc tấn công, gửi số lượng lớn máy bay không người lái có chất nổ, sử dụng một loại tên lửa mới và tuyên bố rằng họ lần đầu tiên nhắm mục tiêu vào các máy bay chiến đấu của Israel.

Hezbollah đồng thời tuyên bố giải pháp duy nhất để chấm dứt giao tranh dọc khu vực biên giới giữa Lebanon và Israel là một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Dải Gaza.

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày khẳng định bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Gaza đều phải cho phép Israel tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được các mục tiêu của mình, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột kéo dài 9 tháng qua dự kiến ​​sẽ được nối lại.

Cho đến nay, theo các quan chức y tế Dải Gaza, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công dữ dội của quân đội Israel, và vùng đất ven biển này phần lớn đã bị biến thành đống đổ nát. 

Bảo Hân
.
.
.