Israel phát hiện căn cứ UAV mật của Iran

20:07 12/09/2021

Israel cáo buộc Iran đào tạo các nhóm vũ trang thân cận có nguồn gốc khắp Trung Đông vận hành máy bay không người lái (UAV) tại một căn cứ quân sự mật ở miền Trung Iran.

Israel phát hiện căn cứ đào tạo UAV mật của Iran -0
Hình ảnh vệ tinh cơ sở mà Israel cáo buộc Iran dùng để sản xuất, đào tạo các nhóm vũ trang sử dụng UAV. Ảnh: Times of Israel

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 12/9 bất ngờ cáo buộc Iran từ lâu nay đã giúp đỡ các nhóm vũ trang thân cận ở Trung Đông vận hành những chiếc "UAV có khả năng di chuyển hàng nghìn km và hàng nghìn thiết bị đó đã được rải khắp Yemen, Iraq, Syria và Lebanon".

Trong bài thuyết trình của mình, ông Gantz đính kèm các bức ảnh vệ tinh về một cơ sở gần thành phố Kashan, thủ phủ tỉnh Isfahan của Iran, nơi Israel cho là căn cứ bí mật được Tehran sử dụng để chế tạo và huấn luyện vận hành UAV.

Hình ảnh được ông Gantz công bố cho thấy một UAV có hình thù giống mẫu UAV trinh sát tàng hình RQ-170 của Mỹ, vốn bị Iran bắt giữ một chiếc năm 2011 khi nó xâm nhập trái phép lãnh thổ Iran. Mỹ từng đòi Iran trả UAV nhưng bị từ chối. Iran được cho là đã mổ xẻ chiếc RQ-170 để nghiên cứu và phát triển những mẫu UAV tương tự.

Vẫn theo lời ông Gantz, một lượng lớn những chiếc UAV do Iran sản xuất đã được chuyển sang Yemen, nơi liên quân do Arab Saudi dẫn đầu chiến đấu chống phiến quân Houthi; và Iraq, nơi có sự hiện diện của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ lãnh đạo.

Ông Gantz cũng khẳng định, "Iran đang cố gắng chuyển giao công nghệ tới Dải Gaza để cho phép Hamas tự sản xuất UAV". Hamas - nhóm vũ trang của người Palestine coi Israel là kẻ thù và từng không ít lần giao tranh ở Dải Gaza.

Iran hiện chưa bình luận gì về cáo buộc của ông Gantz, song nước này lâu nay bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng Tehran gây bất ổn ở Trung Đông. Ngoài Israel, Arab Saudi và Mỹ cũng nhiều lần nêu nghi án Tehran huấn luyện và cung cấp UAV cho các nhóm vũ trang ở khu vực.

Thiện Nhân