Mỹ trừng phạt đặc vụ Iran vì cáo buộc "âm mưu bắt cóc nhà báo"

09:54 04/09/2021

Bộ Tài chính Mỹ hôm 3/9 (giờ địa phương) ra một thông cáo cho biết, nước này quyết định áp lệnh trừng phạt lên bốn đặc vụ tình báo Iran, với cáo buộc đứng sau âm mưu bắt cóc bất thành nhằm vào một nhà báo nhân quyền Mỹ. 

Mỹ trừng phạt đặc vụ Iran vì cáo buộc
Nhà báo nhân quyền Masil Alinejad. Ảnh: Getty.

Theo đó, lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra hôm 3/9 đối với quan chức tình báo cấp cao của Iran Alireza Shahvaroghi Farahani và ba đặc vụ tình báo Mahmoud Khazein, Kiya Sadeghi và Omid Noori. Những người này bị cáo buộc "âm mưu bắt cóc bất thành" bà Masil Alinejad (44 tuổi), một nhà báo người Mỹ gốc Iran làm việc tại New York, người thường xuyên chỉ trích Tehran về vấn đề nhân quyền của phụ nữ.

Cụ thể, lệnh trừng phạt bao gồm phong toả tất cả tài sản của bốn đặc vụ Iran tại Mỹ hoặc trong sự kiểm soát của Mỹ và cấm mọi hoạt động giao dịch giữa những người này và công dân Mỹ. Những người không phải là công dân Mỹ tiến hành các giao dịch với bốn đặc vụ nêu trên cũng có nguy cơ bị Washington trừng phạt.

Trước đó, Reuters dẫn cáo trạng của công tố viên Mỹ nêu rõ, bốn đặc vụ đã cố ép buộc người thân của bà Alinejad tại Iran dụ bà sang một nước thứ ba để bắt giữ và đưa về nước. Nỗ lực này không thành và nhóm nghi phạm sau đó đã liên hệ với một người Iran sống tại California để thuê thám tử theo dõi bà Alinejad trong suốt hai năm qua.

Bằng chứng trong vụ án được cho là gồm một bức ảnh chụp bà Alinejad và hai người khác lưu trữ trên một thiết bị điện tử của đặc vụ cấp cao Farahani. Ngoài bà Alinejad, hai người trong ảnh đã bị tình báo Iran bắt giữ, một trong số họ sau đó đã bị hành quyết và người còn lại bị giam ở Iran.

Bà Masih Alinejad cho hay, bà đã quen với việc nhận được những lời đe doạ về cái chết hàng ngày. Nhưng bà thực sự bàng hoàng khi biết mình là mục tiêu của một âm mưu "xuyên quốc gia".

Trước thông tin trên, Iran đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng cáo buộc phía Mỹ là vô căn cứ.

Linh Đan