Hai quốc gia Baltic hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga

Thứ Ba, 24/01/2023, 15:49

Latvia mới đây tuyên bố sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga xuống đại biện lâm thời từ ngày 24/2. Động thái này của Latvia diễn ra nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết với Estonia trong bối cảnh cả Nga và Estonia lần lượt trục xuất đại sứ của mỗi bên. 

Hai quốc gia Baltic hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga -0
Latvia và Estonia hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Ảnh: MRL.

Theo TASS, Bộ Ngoại giao Latvia hôm 23/1 đã tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga xuống đại biện lâm thời từ ngày 24/2.

Thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Latvia có đoạn: "Ngày 23/1/2023, đại sứ Nga tại Cộng hòa Latvia, Mikhail Vanin đã được triệu đến Bộ Ngoại giao. Đại sứ Nga đã được thông báo về quyết định của Latvia hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga từ ngày 24/2/2023 xuống đại biện lâm thời. Đại sứ Nga phải rời Latvia trước ngày 24/2/2023. Đại sứ Cộng hòa Latvia tại Nga sẽ rời Nga trước ngày 24/2".

Giải thích về quyết định trên, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết, nước này muốn thể hiện tình đoàn kết với Estonia trong bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa Estonia và Nga liên quan đến vấn đề Ukraine.

Cụ thể, hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu đại sứ Estonia rời đi vào tháng 2, đồng thời thông báo cả hai nước sẽ cử đại biện lâm thời tới Thủ đô của nhau thay vì đại sứ. Đáp lại, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho biết nước ông cũng đã yêu cầu đại sứ Nga rời đi trước ngày 7/2.

Được biết, Estonia là một trong những nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hối thúc Đức và nhiều nước khác cho phép gửi xe tăng Leopard 2 đến Ukraine để hỗ trợ Kiev. Tuần trước, nước này cũng bơm thêm vũ khí cho Ukraine. 

Liên quan đến vấn đề trên, phía Nga cho rằng động thái của Estonia nhằm cố tình phá hủy mối quan hệ giữa hai bên, nên nước đi mới nhất của họ là để đáp lại quyết định của Estonia.

Hôm 11/1, Estonia yêu cầu Nga giảm số lượng các nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán Nga tại Tallinn xuống còn 8 người, tương đương với số nhà ngoại giao của Estonia ở Moscow.

Kim Khánh
.
.
.