Gần 40 người chết vì lũ lụt kinh hoàng ở Brazil

Thứ Bảy, 04/05/2024, 09:30

Cơ quan phòng vệ dân sự bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, ngày 3/5 (giờ địa phương) cho biết trận lũ lụt kỷ lục ở bang đã khiến 39 người thiệt mạng và 68 người khác vẫn mất tích, buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Gần 40 người chết vì lũ lụt lịch sử ở Brazil -0
Lũ lụt tại bang Rio Grande do Sul. Ảnh Getty Images. 

Đây là thảm họa môi trường thứ tư tại Brazil trong vòng một năm, sau lũ lụt vào tháng 7, tháng 9 và tháng 11/2023 khiến tổng cộng 75 người thiệt mạng.

Theo Cơ quan Địa chất Brazil, lũ lụt trên toàn bang Rio Grande do Sul đã vượt qua trận lũ lụt lịch sử năm 1941. Cơ quan này cho biết ở một số thành phố, mực nước đang ở mức cao nhất kể từ khi các tài liệu được ghi nhận cách đây gần 150 năm.

Hôm 2/5, một con đập tại nhà máy thủy điện giữa các thành phố Bento Goncalves và Cotipora đã bị hư hại một phần và toàn bộ các thành phố ở khu vực thung lũng sông Taquari, như Lajeado và Estrela, hoàn toàn bị nước nhấn chìm. Tại thị trấn Feliz, cách thủ phủ bang Porto Alegre 80 km, dòng nước lũ dâng cao đã cuốn trôi cây cầu nối nó với thành phố lân cận Linha Nova.

Cơ quan chức năng địa phương đã cáo việc cắt điện, thông tin liên lạc và nước trên toàn tiểu bang. Theo cơ quan dân phòng, hơn 24.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa vì lũ lụt.

Không có internet, dịch vụ điện thoại hoặc điện, người dân gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin cập nhật hoặc thông tin cho người thân. Máy bay trực thăng liên tục bay qua các thành phố trong khi những gia đình mắc kẹt có trẻ em chờ giải cứu trên mái nhà.

Theo Trung tâm Giám sát và Cảnh báo Thiên tai Quốc gia Brazil, trận mưa như trút nước bắt đầu từ đầu tuần và dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.

Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva cũng thừa nhận số người thương vong trong trận lụt tại cuộc họp báo cùng với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Brasilia ngày 3/5.

Thời tiết trên khắp Nam Mỹ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khí hậu El Niño, một sự kiện xảy ra tự nhiên, định kỳ làm ấm vùng nước bề mặt ở khu vực Xích đạo Thái Bình Dương. Ở Brazil, El Niño trong quá khứ đã gây ra hạn hán ở phía Bắc và lượng mưa lớn ở phía Nam.

Năm nay, tác động của El Niño đặc biệt nghiêm trọng, với đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Các nhà khoa học cho biết thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu, xuất phát từ nhiều hoạt động của con người.

Tiến Anh
.
.
.