Tổng thống Brazil so sánh hành động quân sự của Israel với "thời kỳ đen tối" Đức Quốc xã

Thứ Ba, 20/02/2024, 09:18

Quan hệ ngoại giao giữa Israel và Brazil đã rạn nứt khi Israel nhấn mạnh rằng Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva “không được chào đón” ở nước này, sau những tuyên bố gây tranh cãi của ông Lula. 

Brazil - Israel rạn nứt ngoại giao vì tuyên bố gây tranh cãi của Tổng thống Lula -0
Dải Gaza bị tàn phá trong chiến dịch của Israel. Ảnh AP. 

“Những gì đang xảy ra ở Dải Gaza với người dân Palestine chưa từng xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử”, Tổng thống Brazil nhấn mạnh trong một tuyên bố ngày 19/2 (giờ địa phương), đồng thời, ông cũng so sánh hành động quân sự của Israel với thời kỳ đen tối của Đức Quốc xã. Tuyên bố của ông Lula được đưa ra trong cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi ở Addis Ababa, Ethiopia. 

Trong Thế chiến thứ hai, Đức Quốc xã đã giết chết 6 triệu người Do Thái một cách có hệ thống.

Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng bình luận của ông Lula là “đáng hổ thẹn và nghiêm trọng”.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz ngày 19/2 cũng tuyên bố rằng ông Lula “không được chào đón” ở quốc gia Trung Đông này cho đến khi ông rút lại bình luận của mình.

“Chúng tôi sẽ không quên cũng không tha thứ. Đó là một cuộc tấn công bài Do Thái nghiêm trọng. Nhân danh công dân Israel cũng như bản thân tôi, hãy nói với Tổng thống Lula rằng ông ấy là người không được chào đón ở Israel cho đến khi ông ấy rút lại lời nói đó”, Ngoại trưởng Katz nhấn mạnh với Đại sứ Brazil, theo một tuyên bố từ văn phòng của Ngoại trưởng Israel.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Brazil cho biết họ sẽ triệu hồi Đại sứ Israel tại Brazil, Daniel Zonshine.

Trong khi đó, ông Lula cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội tại quê nhà vì những phát biểu của mình.

Viện Brazil-Israel gọi những bình luận của ông là “thô tục” và cảnh báo chúng có nguy cơ “thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái”.

Ông Lula từng lên án cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas vào miền Nam Israel là một hành động “khủng bố”, nhưng kể từ đó ông đã lớn tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự trả đũa của Israel ở Gaza.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)
.
.
.