Đảng Nước Nga Thống nhất trên đà thắng áp đảo bầu cử Duma Quốc gia

08:37 20/09/2021

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Nước Nga Thống nhất ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin gần như chắc chắn sẽ tiếp tục duy trì thế đa số tại Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga.

Duma Quốc gia Nga có tổng cộng 450 đại biểu phục vụ theo nhiệm kỳ 5 năm, trong đó, 225 đại biểu được bầu chọn theo danh sách các đảng phái, 225 đại biểu còn lại được bầu theo khu vực và mỗi khu vực chỉ có một ứng viên duy nhất chiến thắng.

Đảng Nước Nga Thống nhất trên đà thắng áp đảo bầu cử Duma Quốc gia -0
Nhân viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga kiểm tra các phiếu bầu. Ảnh: AlJazeera

Theo dữ liệu được cập nhật trực tiếp bởi hãng thông tấn RiaNovosti, tính đến 8h sáng nay (20/9, giờ Hà Nội), khoảng 47,51% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia kéo dài từ ngày 17 đến ngày 19/9 tại Nga đã được kiểm đếm.

Trong đó, kết quả bầu cử theo danh sách đảng phái cho thấy, đảng Nước Nga Thống nhất dẫn đầu với 45,88% số phiếu ủng hộ, đảng Cộng sản Nga giành 21,52% phiếu bầu. Các đảng Dân chủ Tự do, Nước Nga công bằng- Vì sự thật và đảng Người mới, giành lần lượt 8,12%,7,61% và 6,02% phiếu bầu.

Theo quy định, mỗi đảng phải hội đủ số phiếu ít nhất 5% để có đại diện tại Duma Quốc gia. Hiện chưa có đảng nào ngoài 5 đảng kể trên nhận được quá 5% số phiếu bầu.

Về kết quả bầu cử theo khu vực, số liệu của RiaNovosti cho hay, đảng Nước Nga thống nhất đang dẫn đầu tới 184 khu vực, còn dữ liệu của TASS khẳng định đảng này đang dẫn đầu 193/225 khu vực. Đảng Cộng sản Nga chiến thắng ở 18 khu vực, đảng Nước Nga công bằng- Vì sự thật thắng ở 7 khu vực.

Các nhà quan sát nhận định, đảng Nước Nga Thống nhất dường như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử lần này tại Nga và là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo các cuộc thăm dò dự luận gần đây, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với đảng Nước Nga Thống nhất có sụt giảm song vẫn cao hơn đáng kể so với các đối thủ. Năm 2016, đảng Nước Nga thống nhất nhận được 54% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, truyền thông Nga dẫn thông báo của Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga xác nhận tỷ lệ cử tri đi bầu cử là trên 45%, tương đương với những cuộc bầu cử trước đó. Tại một số khu vực như vùng Checchen, tỷ lệ đi bầu lên đến hơn 93%. Hàng trăm quan sát viên quốc tế đã tới giám sát cuộc bầu cử Duma Quốc gia tại Nga và khẳng định cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng quy định.

Thiện Nhân