Chiến sự Ukraine đang ở “giai đoạn bước ngoặt chiến lược”

Thứ Bảy, 12/03/2022, 14:47

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/3 cho biết nước này đang ở “giai đoạn bước ngoặt chiến lược” trong cuộc đối đầu với Nga, Reuters đưa tin. 

Ukraine đang ở “giai đoạn bước ngoặt chiến lược”  -0
Khói lửa tại thủ đô Kiev ngày 11/3. Ảnh Reuters. 

Trong một thông điệp gửi đến người dân từ Kiev, ông Zelensky cho biết Ukraine đang ở trong “giai đoạn bước ngoặt chiến lược”.

Tổng thống Ukraine động viên người dân rằng dù không biết cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, nhưng “chúng ta sẽ làm được”, “chúng ta đang tiến gần hơn đến chiến thắng”.

Các lực lượng Nga tiếp tục bắn phá các thành phố trên khắp Ukraine trong ngày 11/3. Hình ảnh vệ tinh cho thấy lực lượng của Nga đang tiến gần hơn đến thủ đô Kiev.

Cuộc giao tranh đã khiến 2 triệu người sơ tán, đồng thời vẫn còn hàng nghìn người mắc kẹt tại các thành phố bị bao vây.  

Thống đốc vùng Kharkiv ở biên giới giáp với Nga cho biết, một bệnh viện tâm thần tại đây đã bị tấn công, trong khi thị trưởng thành phố Kharkiv cho biết khoảng 50 trường học đã bị phá hủy.

Tại thành phố Mariupol ở phía Nam, hội đồng thành phố cho biết ít nhất 1.582 thường dân đã thiệt mạng do các trận pháo kích của Nga, lệnh phong tỏa kéo dài 12 ngày khiến hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt mà không có thức ăn, nước uống trong thời tiết giá rét.

Tuy vậy, Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Trong khi đó, các nước phương Tây đã tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế để cố gắng buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt chiến dịch quân sự này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần này ra lệnh nhập khẩu dầu của Nga, ngoài ra, Mỹ cùng nhiều đồng minh đã thu hồi chính sách “tối huệ quốc” của Nga.

Washington đã cấm nhập khẩu hải sản, rượu và kim cương của Nga, trừng phạt thêm nhiều nhà tài phiệt, bao gồm cả thành viên hội đồng quản trị của các ngân hàng Nga và hàng chục nhà lập pháp.

Tiến Dũng
.
.
.