Căng thẳng leo thang, Triều Tiên - Hàn Quốc đồng loạt phóng tên lửa đạn đạo

16:57 15/09/2021

Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay (15/9) lần lượt phóng tên lửa đạn đạo ra biển, đánh dấu bước leo thang căng thẳng mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

CNN dẫn thông báo của lực lượng tuần duyên Nhật Bản tuyên bố, Triều Tiên vào lúc 12h38 và 12h43 trưa nay, 15/9, (giờ địa phương) đã khai hỏa 2 tên lửa đạn đạo từ đất liền ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên, Hàn Quốc đồng loạt phóng tên lửa đạn đạo -0
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA

Chỉ sau khoảng 3 giờ đồng hồ, Hàn Quốc chiều cùng ngày đã khai hỏa một tên lửa đạo đạo phóng (SLBM) từ tàu ngầm ROKS Dosan Ahn Changho.  Hàn Quốc khẳng định tên lửa đã đánh trúng mục tiêu dự kiến. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trực tiếp theo dõi vụ phóng SLBM.

Đây là lần đầu tiên hai nước cùng khai hỏa tên lửa đạn đạo chỉ trong vài giờ. Giới quan sát bày tỏ lo ngại các vụ phóng nối tiếp nhau của Bình Nhưỡng và Seoul sẽ làm gia tăng hơn nữa căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa khu vực này đã đình trệ nhiều tháng.

Theo CNN, vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho đươc cho là khá bất ngờ và đã giúp Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới tự phát triển SLBM, cũng là nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đầu tiên làm được điều này.

Triều Tiên, Hàn Quốc đồng loạt phóng tên lửa đạn đạo -0
Tàu ngầm ROKS Dosan Ahn Changho của Hàn Quốc. Ảnh: Navalnews

"Sở hữu SLBM mang ý nghĩa quan trọng, bảo đảm khả năng răn đe trước những mối đe dọa từ nhiều hướng và đóng vai trò lớn trong nền quốc phòng tự chủ, cũng như thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên từ nay về sau", phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày phát thông điệp.

Liên quan đến vụ phóng của Triều Tiên trước đó, Hàn Quốc cho biết các tên lửa Triều Tiên bay xa 800 km và cao 60 km. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho rằng, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên "đe dọa hòa bình và an ninh của Nhật Bản và khu vực".

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ ở Hawaii cho biết vụ thử của Triều Tiên không gây ra bất kỳ "mối đe dọa tức thời nào" đối với Mỹ hoặc các đồng minh của họ, nhưng nhận định rằng vụ phóng cho thấy "tác động gây mất ổn định" của chương trình vũ khí Triều Tiên.

Đợt phóng ngày 15/9 là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2021 và diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ đã thử nghiệm một mẫu tên lửa hành trình tầm xa hồi cuối tuần.

Còn về vụ phóng của Hàn Quốc, hiện nước này vẫn chưa công khai mẫu SLBM cũng như đường bay của quả tên lửa. Ngoài mẫu SLBM, Hàn Quốc cũng đã khai hỏa một tên lửa không đối đất tầm xa mới từ một máy bay và bắn trúng mục tiêu.

Loạt hành động trên được Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành ngay trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Seoul.

Thiện Nhân