52 người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở Nga

07:27 26/11/2021

Các quan chức Nga ngày 26/11 cho biết vụ nổ kinh hoàng tại một mỏ than ở Siberia hôm qua đã khiến 52 thợ mỏ và nhân viên cứu hộ thiệt mạng ở độ sâu 250 m dưới mặt đất.

52 người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở Nga  -0
Thống đốc khu vực Kemerovo, Sergei Tsivilyov, đến thăm một thợ mỏ đang được điều trị. Ảnh AP. 

Vài giờ sau vụ nổ khí methane và ngon lửa khiến khí độc tràn khắp hầm mỏ, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 14 thi thể nhưng sau đó buộc phải tạm dừng tìm kiếm 38 người khác vì sự tích tụ của khí methane và carbon monoxide từ đám cháy. 239 người khác đã được giải cứu, theo AP. 

Các hãng thông tấn Tass và RIA-Novosti của Nga dẫn lời các quan chức cho biết không có cơ hội tìm thấy thêm người nào sống sót trong khu mỏ Listvyazhnaya, thuộc vùng Kemerovo, tây nam Siberia.

Hãng tin Interfax trích dẫn lời quan chức địa phương cho biết, 52 nạn nhân tử vong vì ngộ độc khí carbon monoxide.

Đây là vụ tai nạn hầm mỏ gây thương vong lớn nhất ở Nga kể từ năm 2010, khi hai vụ nổ khí methane và hỏa hoạn giết chết 91 người tại mỏ Raspadskaya ở cùng vùng Kemerovo.

Tổng cộng 285 người có mặt trong mỏ Listvyazhnaya vào đầu ngày 25/11 khi vụ nổ xảy ra và làn khói độc nhanh chóng lấp đầy mỏ qua hệ thống thông gió. Lực lượng cứu hộ đã đưa 239 thợ mỏ ra khỏi khu vực nguy hiểm, 49 người trong số họ bị thương, và tìm thấy 11 thi thể.

Sau đó, 6 nhân viên cứu hộ cũng thiệt mạng trong quá trình tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong một khu vực sâu trong khu mỏ.

Những người thợ mỏ được cứu sống không khỏi bàng hoàng sau khi thoát chết.

“Chúng tôi ngửi thấy mùi khí gas và bắt đầu chạy ra ngoài càng nhanh càng tốt. Ban đầu, chúng tôi thậm chí không biết điều gì đang xảy ra và hít thứ khí ấy vào cơ thể”, Sergey Golubin, một người thợ mỏ được cứu sống cho biết.

Một thợ mỏ khác, Rustam Chebelkov, nhớ lại khoảnh khắc khi được giải cứu. “Tôi đang bò và sau đó tôi cảm thấy được ai đó kéo ra. Tôi vươn tay ra nắm lấy tay họ, họ không thể nhìn thấy tôi, và điều đó thật tệ. Họ kéo tôi ra ngoài, nếu không có họ, chắc chúng tôi không qua khỏi”.

52 người thiệt mạng trong vụ nổ mỏ than ở Nga  -0
Các nhân viên cứu hộ chuẩn bị tham gia tìm kiếm các thợ mỏ. Ảnh AP. 

Các vụ nổ khí methane thoát ra từ các tầng than trong quá trình khai thác hiếm khi xảy ra nhưng lại gây thương vong rất lớn.

Theo hãng tin Interfax, nguồn cung cấp oxy của các thợ mỏ thường kéo dài trong 6 tiếng.

Ủy ban Điều tra của Nga đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về hành vi vi phạm các quy định an toàn dẫn đến thương vong lớn trong vụ việc, đồng thời cho biết giám đốc mỏ và hai quản lý cấp cao đã bị giam giữ.

Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng và yêu cầu chính phủ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho những người bị thương.

Vụ việc hôm 25/11 không phải là vụ tai nạn chết người đầu tiên ở mỏ Listvyazhnaya. Năm 2004, một vụ nổ khí methane cũng đã khiến 13 thợ mỏ thiệt mạng. Năm 2007, một vụ nổ khí methane khác tại mỏ Ulyanovskaya ở vùng Kemerovo đã giết chết 110 thợ mỏ.

Năm 2016, 36 thợ mỏ đã thiệt mạng trong một loạt vụ nổ khí methane tại một mỏ than ở cực bắc nước Nga. Sau khi vụ việc xảy ra, các nhà chức trách đã phân tích mức độ an toàn của 58 mỏ than tại nước này và tuyên bố 20 mỏ trong số đó, tương đương 34%, không đảm bảo an toàn. Mỏ Listvyazhnaya không nằm trong số mỏ bị đánh giá “không an toàn” vào thời điểm đó.

Tiến Dũng