5 người chết, hàng chục người mắc kẹt vì nổ mỏ than

19:42 07/02/2019
Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn đang bị mắc kẹt tại một mỏ than không hoạt động sau một vụ nổ khí gas ở Nam Phi, Reuters dẫn nguồn tin cảnh sát ngày 7-2 cho biết.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Kênh truyền hình Nhà nước Nam Phi SABC cho biết ít nhất 20 người vẫn đang bị mắc kẹt dưới lòng đất tại một mỏ than ở khu vực Middleburg, thuộc tỉnh Mpumalanga phía đông Nam Phi.

Mặc dù lực lượng cứu hộ đã được điều động đến khu vực vụ nổ xảy ra, xong mọi nỗ lực cứ hộ đều đang bị cản trở do mức độ độc hại dâng cao bởi khí độc dưới lòng đất.

Mỏ than nơi vụ tai nạn xảy ra thuộc sở hữu của công ty Tài nguyên và Khai thác Tegeta. Tuy nhiên, mỏ than này hiện đang tạm ngừng hoạt động sau những bê bối tham nhũng liên quan đến công ty chủ quản. 

Theo SABC, một số người dân địa phương đã tiến hành tiếp cận khu hầm mỏ vào chiều ngày 6-2 để lấy những sợi dây đồng cung cấp điện chiếu sáng và thông hơi. 

Vụ nổ xảy ra do đường ống dẫn khí gas bị rò rỉ gây phát nổ khi những người dân đang ở phía dưới mỏ, người phát ngôn cảnh sát địa phương Leonard Hlati cho biết.

Dây điện đồng thường bị đánh cắp từ các mỏ than không còn hoạt động ở Nam Phi để bán như phế liệu. Hiện công ty chủ quan của mỏ than nơi vụ tai nạn xảy ra vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

An Nhiên