Triệt xóa 4 điểm hoạt động tín dụng đen phức tạp trên địa bàn

Thứ Năm, 12/01/2023, 14:52

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, mới đây Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã phá chuyên án, tổ chức khám xét đồng loạt 4 điểm gồm nhà ở và cơ sở cầm đồ có biểu hiện hoạt động tội phạm tín dụng đen phức tạp trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn: Lê Xuân Huy, sinh năm 1992 ở thị trấn Triệu Sơn là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội. Theo đó, Huy thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

img_7643.jpg -0
Các đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ.

Khi cho các con nợ vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay. Khi người vay đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang web của mình. Nếu người vay không trả, các đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với lãi suất cắt cổ từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 15 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 500%/năm, chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay tổng số tiền giao dịch là trên 6 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Xác định đây là điểm hoạt động tín dụng đen phức tạp, lãnh đạo Công an huyện Triệu Sơn đã lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa điểm tín dụng đen này.

img_7621.jpg -0

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 5/1 Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy và đàn em của Huy là Trịnh Minh Dương, SN 1996 ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điều tra, mở rộng chuyên án, ngày 8/1 Công an huyện Triệu Sơn đã bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà các đối tượng: Nguyễn Văn Dương, SN 1987 và Nguyễn Ngọc Cư, SN 1986 đều ở xã Hợp Lý; Lê Sỹ Trọng, SN 1990 ở xã Hợp Tiến. Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 quyển số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2021 đến nay với thủ đoạn hoạt động tương tự với Lê Xuân Huy, các đối tượng: Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" . Tổng số tiền giao dịch mà các đối tượng này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Công an huyện Triệu Sơn đề nghị ai là nạn nhân vay tiền của 4 đối tượng nói trên thì liên hệ với Công an huyện Triệu Sơn để được giải quyết.

Thái Thanh
.
.
.