Bình Phước đấu tranh, xóa sổ nhiều hoạt động "tín dụng đen"

Thứ Hai, 16/05/2022, 08:08

Theo UBND tỉnh Bình Phước, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động "tín dụng đen" bị triệt phá, nhiều vụ án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm. Cơ quan Công an đã bắt, khởi tố 24 vụ 49 đối tượng; trong đó, 23 vụ, 42 đối tượng bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; 1 vụ, 7 đối tượng bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

tin dung den.jpg -0
Cơ quan Công an bắt giữ các đối tượng đến Bình Phước đòi nợ thuê.

Theo cơ quan Công an, tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn mới để đối phó với cơ quan chức năng. Hiện nay, các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" có xu hướng chuyển địa bàn hoạt động đến vùng nông thôn, khu công nghiệp, ngụy trang bằng hình thức như mua bán tài sản, hợp đồng thuê mượn tài sản hoặc cho vay trực tuyến, cho vay qua ứng dụng điện thoại (app)… Đa số đối tượng hoạt động "tín dụng đen" có tiền án, tiền sự, lôi kéo thanh niên "hư hỏng" từ nhiều tỉnh thành vào địa bàn Bình Phước sinh sống và sử dụng những đối tượng này giao dịch ở nhiều nơi, địa điểm để tránh kiểm tra của cơ quan chức năng.

Mới đây, ngày 9/5 một nữ công đoàn tại một công ty ở KCN Bắc Đồng Phú (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) bị các đối tượng "khủng bố" khi đăng ảnh kèm nội dung bôi nhọ danh dự trên mạng xã hội. Các đối tượng điện thoại cho nữ công đoàn này cho rằng có 2 công nhân làm việc tại công ty vay tiền nên yêu cầu báo cho các công nhân trên phải trả tiền, tất toán khoản vay cho họ, sau đó các đối tượng đăng ảnh lên mạng, gây hoang mang cho nữ công đoàn.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước thường xuyên tổ chức tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng các hình thức sinh động, đa dạng, dễ tiếp cận đến người dân.

UBND tỉnh đề nghị các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an triển khai sâu rộng các hoạt động tuyên truyền, quản lý đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm quy định pháp luật, vận động đoàn viên, hội viên tham gia phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, UBND cấp huyện phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Phước kịp thời giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội trong và sau thời gian dịch COVID-19, hỗ trợ việc tiếp cận nguồn vốn, nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn để có giải pháp tháo gỡ, giúp người dân có nhu cầu vay tiền chính đáng để phục vụ sản xuất, kinh doanh, không phải tìm đến "tín dụng đen".

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phối hợp, trao đổi thông tin, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền khắc phục, xử lý nghiêm cán bộ có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến hoạt động "tín dụng đen". Nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện pháp luật liên quan đến công tác quản lý Nhà nước, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"...

Nguyễn Cảnh
.
.
.