Phát huy những thành tựu nổi bật trong triển khai Đề án 06

Thứ Tư, 10/07/2024, 14:30

Chiều 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Uỷ ban và Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Cùng dự có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban; lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn công nghệ trong nước. Phiên họp và hội nghị được trực tuyến tới các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Về phía Bộ Công an, tham dự phiên họp và hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo một số cục chức năng, thành viên tổ công tác triển khai Đề án 06 trong CAND.

Phát huy những thành tựu nổi bật trong triển khai Đề án 06 -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc tại sự kiện.

Phát biểu ý kiến khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu, yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”.

"Nhiệm vụ quan trọng hiện nay của chúng ta như thúc đẩy tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy các động lực tăng trưởng cũ, khai phá các động lực tăng trưởng mới, các ngành mới nổi… đều có quan hệ mật thiết đến chuyển đổi số. Đề án 06  được xác định là nhiệm vụ then chốt, quan trọng và là một trong những “điểm sáng”, “mô hình hay” của chuyển đổi số quốc gia"- Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Phát huy những thành tựu nổi bật trong triển khai Đề án 06 -0
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Lương Tam Quang cùng các đại biểu tham dự phiên họp.

Theo Thủ tướng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc chuyển đổi số quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số. Đồng thời, tổ chức triển khai quyết liệt Đề án 06 từ Trung ương đến cơ sở, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai các dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, để hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06, phía trước chúng ta còn rất nhiều việc phải làm; còn có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ; có những việc chúng ta nhìn thấy “nguy cơ” khó có thể hoàn thành nếu không chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, nhất quán, đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở.

Phát huy những thành tựu nổi bật trong triển khai Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và các đại biểu tham dự phiên họp.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06 thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá thẳng thắn, rõ ràng, khách quan, minh chứng bằng số liệu cụ thể việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động năm 2024 và những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024.

Cùng với đó, nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn, nhất là về thể chế, cơ chế, chính sách; chỉ rõ những nội dung còn chậm tiến độ (thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương, đơn vị nào); đồng thời, xác định nguyên nhân, rút ra các bài học kinh nghiệm. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện (phát triển hạ tầng số; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, kết nối chia sẻ thông tin, hình thành dữ liệu lớn; đào tạo và phát triển nhân lực; các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương...).

“Các bộ, ngành, địa phương cần xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới; đẩy mạnh phát triển kinh tế số như thế nào để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nói chung? Đẩy mạnh xây dựng, kết nối, tích hợp, chia sẻ các nền tảng số và cơ sở dữ liệu? Vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn trên môi trường mạng? Vấn đề tăng hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến của người dân? Đẩy mạnh cắt giảm các thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ?”- Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt câu hỏi và đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ trong hội nghị.

Báo CAND tiếp tục thông tin về hội nghị quan trọng này.

Hoàng Phong
.
.
.