Ấm áp “gian hàng 0 đồng” ở cư xá Thanh Đa

Thứ Năm, 13/06/2024, 07:37

Thay vì cho thuê để kiếm thu nhập hàng tháng, bà Bùi Thị Thu Uyên (52 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) đã dành mặt bằng tại cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh để mở gian hàng bán quần áo, giày dép với giá 0 đồng nhằm chia sẻ yêu thương với những người khó khăn…

Trước đây bà Thu Uyên thu về mỗi tháng hơn 10 triệu đồng từ việc cho thuê mặt bằng tại tầng trệt của lô 9, cư xá Thanh Đa. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến nay, bà Uyên dùng mặt bằng này để mở gian hàng 0 đồng – bán quần áo với giá 0 đồng. Bà Uyên cho biết vì muốn chia sẻ với những những người có hoàn cảnh khó khăn, nên bà Uyên chấp nhận mất thu nhập hàng tháng từ việc cho thuê mặt bằng và việc mình sẽ bận rộn và vất vả hơn. Gian hàng mở cửa 3 ngày trong tuần (thứ hai, thứ năm vào thứ bảy) trong khung giờ từ 9h00 - 11h30.

Ấm áp “gian hàng 0 đồng” ở cư xá Thanh Đa -0
Gian hàng 0 đồng của bà Bùi Thị Thu Uyên.

Khi mới mở gian hàng, chưa có nhiều người biết đến, quần áo chưa nhiều, bà Uyên cùng cộng sự phải xuất tiền túi để mua quần áo về trưng bày. Chỉ sau khoảng 2 tháng hoạt động, thông tin về gian hàng được nhiều người lan tỏa nên quần áo cũng được gửi gửi tặng nhiều hơn. “Ban đầu gian hàng chỉ tặng mỗi người 3 cái, khi đồ được gửi đến nhiều quá mình tăng số lượng lên 10 cái/người nhưng đồ vẫn chất ngập lối đi, “bán” hoài mà không hết”-Bà Uyên vui mừng chia sẻ. Đồng cảm với nghĩa cử tốt đẹp của bà Uyên, người thân, bạn bè của bà cũng đến phụ phụ giúp mỗi người một tay. Quần áo nhận về sẽ được các cộng sự trong nhóm phân loại rồi vệ sinh sạch sẽ trước khi cho lên sào. Quần áo dài, áo ấm được các bà, các chị đóng gói cẩn thận để mang đi tặng cho bà con vùng cao và các tỉnh miền Tây. “Mình tận dụng để cho tất cả các đối tượng phù hợp, không lãng phí món nào”- bà Uyên cho biết.

“Gian hàng 0 đồng” được chia làm 3 khu đồ nam, đồ nữ và trẻ em. Hầu hết các sản phẩm trưng bày tại gian hàng đều còn khá mới. Vào những ngày mở cửa, hơn 9h00 là gian hàng bắt đầu nhộn nhịp, shipper liên tục giao những túi hàng chứa quần áo cũ do người dân tặng đến cửa hàng, người đến nhận quần áo cũng tấp nập ra vào. Các cộng sự của bà Uyên luôn tay phân loại quần áo và tư vấn cho người đến chọn đồ. Chị Diệp Thị Thu Khương (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, nhà chị ở gần cửa hàng, trước đây chị hay mang quần áo cũ đến các chùa, hay nhờ hàng xóm mang lên vùng cao trao tặng, từ khi có cửa hàng này chị đã mang hết đến đây.

Anh Dương Văn Lâm, một tài xế xe ôm công nghệ khệ nệ rinh những túi quần áo từ xe trao cho nhân viên cửa hàng rồi đứng ngắm nhìn sào quần áo. Thấy vậy, một nhân viên của cửa hàng mời anh vào lựa mấy chiếc áo dài tay, áo khoác để mặc cho ấm lúc chạy xe. Sau một hồi ngượng ngùng anh cũng chọn cho mình 3 chiếc áo sơ mi dài tay cùng chiếc áo khoác còn mới tinh. “Tôi giao quần áo đến đây nhiều lần rồi nhưng chưa “mua” lần nào vì ngại. Tôi cũng rất khó khăn nên được tặng những chiếc áo này, tôi mừng lắm”- Anh Lâm bộc bạch.

Chị Lâm Thùy An (ngụ quận Gò Vấp) đến để tặng quần áo cho gian hàng nhưng thấy nón trẻ em đẹp, chị chọn cho cháu của mình một chiếc nón làm quà. “Gian hàng 0” đồng là một mô hình ý nghĩa, lan tỏa tình yêu thương đến những cảnh đời khó khăn. Dù là giá trị vật chất không nhiều nhưng tràn đầy tình cảm và sự sẻ chia” - Chị tâm sự.

Ngân Giang
.
.
.