Chương trình “70 năm Báo CAND – 70 căn nhà tình nghĩa”:

Mang yêu thương về với “Đất sen hồng”

10:31 02/11/2016
“Cách nay mấy ngày, anh Đội trưởng tham mưu thông tin rằng, Báo CAND có chương trình hỗ trợ nhà tình nghĩa mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn cả nước đang gặp khó khăn về nhà ở… Nhận được tin mà vợ chồng tôi mừng không sao ngủ được…” - Thượng úy Trần Quốc Văn, Công an huyện Tháp Mười, Đồng Tháp xúc động bày tỏ.

Thượng úy Trần Quốc Văn, Đội xây dựng phong trào và Phụ trách xã về ANTT Công an huyện Tháp Mười cho biết anh sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, đông con ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Hoàn thành khóa học tập trung tại Trường Trung cấp ANND, ra trường năm 2006, Văn được phân về Công an huyện.

“Mới đầu, tôi ở tập thể cùng anh em. Tới năm 2009, tôi lập gia đình nên phải ra riêng. Không có nhà, vợ chồng tôi phải đi thuê nhà trọ để tá túc”, Văn kể.

Đại diện Báo CAND trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 3 trường hợp khó khăn về nhà ở đang công tác tại Công an các huyện Tháp Mười, Thanh Bình và Hồng Ngự.

Mỹ An là thị trấn nhỏ nhưng từ khi đường N2 (đường Hồ Chí Minh) hoàn thành, đi ngang qua, giá đất nền cũng tăng vùn vụt. Để có được cái nền nhỏ ở khóm 1, thị trấn, cũng phải tốn cả trăm triệu đồng. Vợ chồng Văn lân la hỏi thăm và quyết định vay ngân hàng để mua nền, trả dần trong 3 năm.

Văn thú thật: “Cũng có lúc hai vợ chồng thật sự ngao ngán trước chuyện không biết tới khi nào mới đủ tiền để cất nhà”. Nhưng rồi cũng chính anh lại phải an ủi vợ: “Thôi cứ lo trả cho xong cái nền rồi tính tiếp”.

Và tin vui chẳng thể ngờ đã đến với vợ chồng anh vào một ngày cuối tháng 10-2016. “Cách nay mấy ngày, anh Đội trưởng tham mưu thông tin rằng nhân dịp kỷ niệm 70 năm phát hành số báo đầu tiên, Báo CAND có chương trình hỗ trợ nhà tình nghĩa mỗi căn trị giá 50 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn cả nước đang gặp khó khăn về nhà ở. Công an huyện Tháp Mười được một suất. Lãnh đạo Công an huyện cho họp và bình xét dân chủ, khách quan. Và trong danh sách hàng chục anh em còn khó khăn, phải ở trọ thì tôi được lãnh đạo cho ưu tiên do vợ đang chưa xin được việc làm ổn định, con còn nhỏ mới 25 tháng… Nhận được tin mà vợ chồng tôi mừng không sao ngủ được”.

Văn kể, để có đủ số tiền xây nhà, anh đã mượn thêm của anh em, bạn bè, bà con. Hôm gặp chúng tôi, được hỏi thời điểm khởi công, Văn cho biết vợ chồng anh đã thống nhất chọn đúng ngày kỷ niệm 70 năm Báo CAND phát hành số đầu tiên.

Về với Đồng Tháp – vùng đất được mệnh danh là “đất sen hồng”, ngoài hỗ trợ cho Thượng úy Trần Quốc Văn, đại diện Báo CAND cũng đã trao 100 triệu đồng để xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa khác.

Nhận tiền hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Quyên - nhân viên hợp đồng của Công an huyện biên giới Hồng Ngự, nghẹn ngào cho biết, từ số tiền này, chị sẽ cất căn nhà mới thay thế cho căn nhà cột gỗ, mái tôn cũ kỹ mấy chục năm qua tại xã Thường Thới Tiền mà hai mẹ con chị từng gắn bó.

“Mỗi tháng lương của tôi chỉ khoảng 2,8 triệu đồng, phải dành dụm cho con trai đi học nên không dám nghĩ đến chuyện xây căn nhà mới. Báo CAND đã giúp mẹ con tôi có được mái ấm từng chỉ hiện ra trong giấc mơ của tôi”. Thiếu tá Võ Văn Lực – Đội tham mưu tổng hợp Công an huyện Thanh Bình thì xúc động: “Cả nhà chúng tôi không thể quên cái ngày hôm nay. Cảm ơn Báo CAND đã dành cho chúng tôi bằng tình cảm hết sức thiết thực, quý báu”. 

Chứng kiến đại diện Báo CAND trao tiền hỗ trợ xây nhà cho 3 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ và nhân viên hợp đồng thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp ngày 30-10, ông Châu Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp rất cảm ơn, xúc động trước sự quan tâm, đồng hành của Báo CAND và các Mạnh Thường Quân đối với Đồng Tháp trong những năm qua. Ông Phúc đề nghị các đơn vị, địa phương, những trường hợp thụ hưởng sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa số tiền được tài trợ.

Tặng hơn 2,5 tỷ đồng xây dựng cầu nông thôn, nhà tình nghĩa

Ngày 30-10, tại Đồng Tháp, Hội đồng hương tỉnh Đồng Tháp tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao tặng Cầu nông thôn – Khuyến học – Nhà tình nghĩa cho 12 huyện, thị, thành thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Đại diện cho Hội đồng hương Đồng Tháp tại TP Hồ Chí Minh, ông Đặng Phước Thành – Chủ tịch Hội đồng hương cùng một số nhà hảo tâm đã trao số tiền 1,2 tỷ đồng để xây dựng 12 cầu nông thôn; 1,2 tỷ đồng cho Hội khuyến học của 12 huyện, thị... hỗ trợ những học sinh nghèo hiếu học.

Nằm trong chương trình này, đại diện Báo CAND cũng đã trao 150 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa cho 3 trường hợp là cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đang công tác tại Công an các huyện Tháp Mười, Thanh Bình và Hồng Ngự. Đây là những căn nhà nằm trong chương trình “70 năm Báo CAND – 70 căn nhà tình nghĩa” mà Báo CAND đã phát động, thực hiện nhân kỷ niệm 70 năm Báo CAND phát hành số đầu tiên (1-11-1946 – 1-11-2016).

PV

Thái Bình