Thực hiện Đề án 06 là nhiệm vụ chính trị và danh dự của lực lượng CAND

Thứ Tư, 08/03/2023, 17:57

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ, hệ lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) nói chung và Công an các cấp, địa phương nói riêng phải thống nhất nhận thức rõ ràng, hành động quyết liệt, xuyên suốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phục vụ nhân dân tốt nhất.

Phát biểu khai mạc Hội nghị giao ban tháng 3 công tác QLHC về TTXH được tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước, vào chiều 8/3, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ yêu cầu Cục Cảnh sát QLHC về TTXH báo cáo các nội dung công tác, nêu rõ khó khăn và bàn phương hướng giải quyết.

Thống nhất nhận thức, hành động quyết liệt xuyên suốt Đề án 06 phục vụ nhân dân tốt nhất -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại hội nghị giao ban.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các đơn vị Công an phải phát huy tốt vai trò thường trực Đề án 06 của Chính phủ ở Công an các cấp, đơn vị, địa phương.

Đồng chí Thứ trưởng cũng nêu rõ, tại hội nghị này, chúng ta chủ yếu thống nhất nhận thức rõ ràng, hành động xuyên suốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, phục vụ nhân dân tốt nhất.

“Chúng ta đã, đang và sắp tới tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ dữ liệu, công nghệ trong lực lượng QLHC về TTXH nói riêng và Công an nói chung. Bộ đã biên tập những danh mục, thủ tục Công an các cấp đang được thụ hưởng, Công an các đơn vị, địa phương cần đối chiếu xem đã đúng chưa? Có khó khăn, vướng mắc gì để trao đổi, thống nhất. Các đại biểu phải tập trung cao độ, lắng nghe, trao đổi kỹ những nhiệm vụ, vướng mắc, phần việc đang thực hiện ở địa phương mình. Làm rõ được những nội dung, có những bước đi chắc chắn...”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu.

Tại hội nghị, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã trình bày báo cáo đánh giá 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH trong giai đoạn hiện nay, gồm: Đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, Đề án 06, quán triệt các nội dung chuyển đổi trạng thái công tác Cảnh sát khu vực; thống nhất những nhóm vấn đề liên quan đến dân cư, dân số...

Tại hội nghị, 7 đơn vị gồm: Công an Thị trấn Long Hải thuộc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Công an TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và Công an các tỉnh: Sơn La, Bình Dương, Hậu Giang, Bắc Kạn đã tham luận tập trung xung quanh việc đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, thực hiện Đề án 06 cũng như các vấn đề có liên quan đến hoạt động của lực lượng Cảnh sát khu vực, khai thác các trường thông tin đến sổ hộ khẩu, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kết nối dữ liệu…; đánh giá kỹ nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương sự cố gắng của các đơn vị, địa phương trong việc đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, thực hiện Đề án 06 trong thời gian qua.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và toàn xã hội rất kỳ vọng và đặt niềm tin vào lực lượng CAND, do đó, việc đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, thực hiện Đề án 06 không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự của lực lượng CAND.

Thống nhất nhận thức, hành động quyết liệt xuyên suốt Đề án 06 phục vụ nhân dân tốt nhất -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Thứ trưởng biểu dương, chỉ trong thời gian 2h đồng hồ, các địa phương đã thảo luận, chi tiết, cụ thể, thống nhất những phần việc, nội dung, yêu cầu cần thực hiện của Đề án 06 trong năm 2023. Qua rà soát, nhận diện ra 61 khó khăn chính các đơn vị, địa phương tập hợp lại theo 5 nhóm vấn đề của trên 300 câu hỏi được chia rõ trách nhiệm của từng cấp, đơn vị.

Đánh giá cao những phát biểu thẳng thắn, trách nhiệm, đi thẳng vào vấn đề, thống nhất trong thực hiện, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc điểm lại những dấu ấn, thành tựu to lớn, quan trọng trong quá trình thực hiện các đề án, dự án về thu thập dữ liệu dân cư quốc gia; triển khai dự án sản xuất, cấp sử dụng CCCD gắn chip điện tử, từ đó thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, thực hiện Luật Cư trú năm 2020, bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy; đồng thời khẳng định, những giải pháp sáng tạo, thông minh, bản lĩnh của Công an các cấp đã đạt được kết quả rất cao.

Đề án 06 ra đời giáp Tết, được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, triển khai với 17 lãnh đạo bộ tham gia Tổ công tác thực hiện và giao ban hàng tháng. Ngày 25/12/2022, Thủ tướng đã chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số, rút ra 6 bài học kinh nghiệm, thành công cơ bản của đề án trong năm 2022.

Thống nhất nhận thức, hành động quyết liệt xuyên suốt Đề án 06 phục vụ nhân dân tốt nhất -0
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn Phòng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị.

“Chúng ta từng bước phục vụ người dân không phải sử dụng giấy tờ giấy, không phải gặp cơ quan công quyền, xây dựng và thực hiện văn minh xã hội; thực hiện phát triển kinh tế trên tỷ lệ GDP trong tỷ lệ công nghệ khoảng 30% vào năm 2030; tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm; ứng dụng lưu thông dòng tín dụng với người dân. Trong tháng 3 này, ngành ngân hàng sẽ có thông tư áp dụng điểm tín dụng để cho người dân vay khoảng 100 triệu đồng không phải dùng tài sản thế chấp, phục vụ những đối tượng yếu thế, tiếp cận được nguồn vốn, đồng thời giải quyết dần nạn “tín dụng đen”. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định, qua 15/4 sẽ xác thực sim rác, nếu không sẽ hủy. Ngân hàng sẽ xác thực tài khoản ngân hàng, xóa những tài khoản ảo, ẩn danh. Văn minh xã hội, phát triển kinh tế và phòng chống tội phạm từ Đề án 06 đã rất rõ nét”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.  

Năm 2022, 89 nhiệm vụ của Trung ương, 8 nhiệm vụ của địa phương cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã đáp ứng được. Thủ tướng cũng đã ra Chỉ thị số 05, nêu rõ 101 nhiệm vụ của Trung ương, 18 nhiệm vụ của địa phương trong năm 2023.

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, qua thực tiễn, ở đâu nhận thức của tổ công tác, cấp ủy chính quyền xuyên suốt, quyết tâm chính trị lớn thì mọi việc chạy theo đúng lộ trình, cùng với đó những giải pháp đưa ra linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả cao. Lấy ví dụ ở tỉnh Sơn La, TP Hà Nội, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị phải kiên trì, luôn không ngừng trăn trở, đặt ra cụ thể lộ trình phải bằng mọi cách để thực hiện với lời hứa danh dự của lực lượng Công an trong thực hiện dữ liệu dân cư và Đề án 06 phục vụ Chính phủ, nhân dân, xã hội.

Thống nhất nhận thức, hành động quyết liệt xuyên suốt Đề án 06 phục vụ nhân dân tốt nhất -0
Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an báo cáo tại hội nghị.

Nhắc lại những nội dung đặc biệt quan trọng trong bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 75 năm "CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy" (11/3/1948 - 11/3/2023); 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948 - 11/3/2023), trong đó nêu rõ những nhiệm vụ, trách nhiệm của lực lượng CAND, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu lãnh đạo, Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương, lực lượng Cảnh sát khu vực, QLHC, Công an cấp xã…phải nhanh chóng chuyển đổi phương thức làm việc từ thủ công sang công nghệ, từ truyền thống sang hiện đại, giữ những gì cần phải giữ, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ. Trách nhiệm của Công an 3 cấp tỉnh, huyện và Công an xã phải đảm bảo các nhóm “đúng, đủ, sạch, sống”, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm cá nhân của từng cấp để công bố số liệu về dân số, dữ liệu. Những dữ liệu chưa rõ, thất lạc bằng mọi cách phải được chứng minh, làm rõ.

Nêu cao vai trò Tổ phó thường trực của Công an ở 3 cấp, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu rà soát ngay những nhiệm vụ cụ thể của năm 2022 chưa xong chuyển sang năm 2023; nhận diện sớm những nguy cơ mà tỉnh, huyện, xã có thể không thực hiện được để phục vụ người dân. Trong quá trình thực hiện tất cả những nhiệm vụ này, phải trả lời được 3 câu hỏi kết quả đó có xây dựng xã hội văn minh không, có phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống tội phạm hiệu quả được không?

Thống nhất nhận thức, hành động quyết liệt xuyên suốt Đề án 06 phục vụ nhân dân tốt nhất -0
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng gợi mở, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương cách tạo công cụ cho người dân thực hiện hiệu quả thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, môi trường số; đó là, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; tổ chức xây dựng các điểm cộng đồng, hướng dẫn người dân thực hiện, để toàn xã hội đều biết, hiểu và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; gắn trách nhiệm cụ thể đối với các đồng chí Giám đốc.

Cùng với đó, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, các cục nghiệp vụ tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ đã được phân công; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn; khen thưởng động viên xứng đáng, kịp thời các đơn vị, cá nhân làm tốt nhưng cũng kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp, cá nhân chưa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao; xây dựng các tổ, Công an xã điển hình tiêu biểu về thực hiện Đề án 06.

Hoàng Phong
.
.