Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra, chấn chỉnh việc quét mã QR giám sát người ra đường

13:35 06/09/2021

Ngay sau khi Công an TP Hồ Chí Minh triển khai quét mã QR thay cho việc kiểm tra giấy đi đường của người dân, sáng 6/9,Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an đã trực tiếp đi kiểm tra việc giám sát người ra đường bằng mã QR tại các chốt kiểm soát trên địa bàn Thành phố.

 

Tại chốt kiểm soát trên đường Lãnh Binh Thăng, quận 11, sau khi nghe cán bộ trực chốt báo cáo về việc bố trí quân số để luân phiên làm việc 24/24h và tình hình lưu thông qua chốt, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu cán bộ trực chốt phải kiểm tra chặt chẽ người qua chốt. Ngoài kiểm soát mã QR, cán bộ trực chốt phải hướng dẫn người dân giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn, nhất là khai báo hành trình trên hệ thống trước khi ra đường.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra việc quét mã QR để giám sát người ra đường ở TP Hồ Chí Minh -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu cán bộ trực chốt nêu cách kiểm thông tin hành trình dán trên kính xe ô tô.

Tại chốt kiểm soát đặt trên đường Âu Cơ, giáp nút giao với đường Trường Chinh, quận Tân Bình, nhận thấy lưu lượng người ra đường khá đông, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng hỏi cặn kẽ về tình hình kiểm soát mã QR của người dân qua chốt, yêu cầu Công an quận phải bố trí đủ lực lượng để kiểm tra chặt chẽ toàn bộ số người qua lại chốt bất kể ngày đêm. Thứ trưởng cũng yêu cầu cán bộ trực chốt dừng một xe ô tô và nói rõ cách thức kiểm tra thông tin hành trình của phương tiện dán trên kính xe. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra việc quét mã QR để giám sát người ra đường ở TP Hồ Chí Minh -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra thông tin trên mã QR của một người đi đường. 

Đột xuất vào kiểm tra Công an phường 15, quận Tân Bình, Thứ trưởng đã dành thời gian hỏi thăm về tình hình kiểm soát người ra đường, công tác hỗ trợ an sinh xã hội đối với người dân, nhất là những người dân gặp khó khăn cần giúp đỡ để họ yên tâm “ai ở đâu ở yên đó”...

Báo cáo với Thứ trưởng, Trung tá Nguyễn Đông Anh, Trưởng Công an phường cho biết, phường 15, quận Tân Bình có hơn 42 nghìn dân, cả thường trú và tạm trú. Đây cũng là địa bàn có đông công nhân khi nằm gần Khu công nghiệp Tân Bình. Để hỗ trợ người dân, Công an phường đã phối hợp với các Ban điều hành khu phố, Tổ dân phố và UBND phường rà soát, lập danh sách 9.600 trường hợp khó khăn để đề xuất hỗ trợ tiền, quà, túi an sinh.

Trung tá Nguyễn Đông Anh cũng cho biết, để tăng cường giám sát người dân ra đường, ngay từ sáng sớm, hầu hết cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã xuống địa bàn hoặc tăng cường cho các chốt kiểm soát. Sau khi nghe Trưởng Công an phường báo cáo, Thứ trưởng đã yêu cầu mở dữ liệu dân cư của Công an phường để kiểm tra.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra việc quét mã QR để giám sát người ra đường ở TP Hồ Chí Minh -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng kiểm tra đột xuất tại Công an phường 15, quận Tân Bình. 

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp tục kiểm tra đột xuất tại chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Tất Thành do Công an quận 4 phụ trách. Nhận thấy lưu lượng người dân, phương tiện qua lại tuyến đường này khá đông, nhưng ở chiều từ quận 7 sang quận 1 chỉ có 2 cán bộ Công an đứng kiểm tra mà không có lực lượng khác của địa phương tăng cường, Thứ trưởng đã chấn chỉnh tình trạng lúng túng trong kiểm soát mã QR của cán bộ chiến sỹ trực chốt; đồng thời yêu cầu cán bộ trực chốt buộc những người chưa khai báo hành trình quay đầu xe để về khai báo lại, tránh gây tập trung đông người, phương tiện tại chốt kiểm soát.

Thứ trưởng chỉ đạo Phó Giám đốc Công an Thành phố cử ngay đội điều lệnh xuống lập biên bản, xử lý nghiêm việc để rất đông người dân không khai báo lịch trình di chuyển trước khi ra đường. Đánh giá việc kiểm soát người đi đường bằng mã QR của chốt này yếu; không bố trí lực lượng để kiểm soát xe ô tô; không đủ người để kiểm tra với toàn bộ người đi xe máy…, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu Phó giám đốc Công an Thành phố chỉ đạo Công an quận 4 khắc phục ngay tình trạng này cùng lúc với việc bố trí chỗ ngồi để xử lý khi phát hiện người vi phạm.

Đức Thắng