Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung thực hiện

07:21 07/09/2021

Chiều 6/9, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an, đã có buổi làm việc với Công an TP Hồ Chí Minh về công tác thực hiện giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi làm việc, Văn phòng Bộ Công an cho biết, tính đến 12 giờ ngày 6/9, đã nhận được 13 báo cáo của các đơn vị về kết quả kiểm tra 13 đơn vị Công an các quận, huyện và TP Thủ Đức. Theo đó, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của lãnh đạo các cấp về đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch COVID-19; bố trí các Tổ tuần tra kiểm soát và các chốt kiểm soát một cách linh hoạt, đảm bảo khép kín và phù hợp với đặc điểm cụ thể từng địa bàn.

Các đơn vị Công an quận, huyện và TP Thủ Đức đã thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an theo các nội dung đề ra: Tập trung lực lượng bảo đảm an toàn tại các “pháo đài” xã, phường, thị trấn; Xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; Các chốt, trạm bố trí đảm bảo quân số, phân công lực lượng; Các Phòng nghiệp vụ của Công an TP Hồ Chí Minh tăng cường lực lượng đúng chủ trương, vị trí; Công tác nắm hộ nắm người, điều tra cơ bản các nhóm đối tượng; Triển khai ứng dụng phần mềm trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để rà soát, kiểm soát người ra đường, truy xét các đối tượng hình sự, ma túy...

Tuy nhiên, việc rà soát lập danh sách người dân khó khăn cần hỗ trợ an sinh xã hội còn sót lọt, nhất là dân cư tại các khu nhà “ổ chuột”, khu nhà trọ công nhân chưa sát thực tế. Một số chốt, trạm cấp quận đông phương tiện qua lại nhưng lực lượng mỏng, không kiểm tra đầy đủ được lượng người và phương tiện qua lại. Công tác phát hiện và xử lý vi phạm tại chốt, trạm còn chưa đầy đủ; Cơ sở vật chất còn hạn chế, một số trạm, chốt không có mạng wifi nên gây khó khăn hoặc chậm trễ trong việc kiểm soát người, phương tiện qua chốt bằng điện thoại thông minh…

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện  -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tổng hợp các kiến nghị đối với Công an quận, huyện và TP Thủ Đức, đại diện lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an đã đề nghị Trưởng Công an các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của CBCS; Chú ý nắm chắc dư luận xã hội, tình hình thực hiện an sinh xã hội, những tâm tư, nguyện vọng của người dân, kể cả người lang thang cơ nhỡ. Tiếp tục duy trì công tác kiểm tra hoạt động ở các chốt hợp lý hơn, hiệu quả hơn; nắm tình hình bố trí quân số, nhất là lực lượng cấp quận, phường đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhiệm vụ…  

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH báo cáo về việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý khai báo di chuyển nội địa của người dân qua các chốt, trạm. Tổng số tài khoản Cục cấp cho các chốt hơn 10.600 tài khoản, tổng số lượt qua chốt hơn 2 triệu lượt. Thông qua phần mềm quản lý, Cục phát hiện gần 60 trường hợp F0 và hơn 11 ngàn công dân có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 qua chốt.

Cục Cảnh sát giao thông cũng giải thích về lượng người, phương tiện ra đường đông là do các tuyến hẻm, đường nhỏ đã rào chắn nên lượng người, phương tiện tập trung ra đường lớn để đi, và trong tầm quản lý, kiểm soát. Kết quả thí điểm việc lắp đặt các mắt camera đọc mã thay thế cho điện thoại cá nhân của CBCS tại quận 1 và quận 3 cho thấy khả năng hạn chế nguy cơ lây nhiễm, rút  ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân nên  làm quen với việc khai báo y tế tại nhà và ra đường, đảm bảo hai yếu tố giấy đi đường và quét mã khai báo y tế…   

Xác định cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn nhiều cam go và lâu dài, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận tinh thần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội của Công an TP Hồ Chí Minh cũng như thống nhất với ý kiến của các đơn vị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện  -0
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng và nội dung góp ý của các đơn vị.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo Công an các quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan đảm bảo thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định hoạt động các chốt trạm, tập trung kiểm soát người, phương tiện ra đường phải đảm bảo có đầy đủ giấy đi đường và khai báo y tế theo quy định, đảm bảo người qua chốt là người được kiểm soát. Đối với các trường hợp vi phạm thì cán bộ tại chốt kiên quyết xử lý nghiêm, ưu tiên việc yêu cầu người dân quay đầu để hạn chế người dân ra đường không lý do chính đáng.

Công an các đơn vị rà soát lại lực lượng, bố trí cán bộ trực chốt cho phù hợp với nhiệm vụ từng lực lượng, đưa lực lượng Cảnh sát khu vực trở về thực hiện đúng nhiệm vụ của Cảnh sát khu vực, bao gồm việc thống kê, nắm hộ nắm người và rà soát số người cần hỗ trợ an sinh xã hội, khắc phục tình trạng để sót lọt người dân khó khăn; Xây dựng xã, phường, thị trấn là những “pháo đài” chống dịch, đảm bảo siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội, người dân trong khu vực chấp hành đúng các quy định giãn xách xã hội.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chỉ đạo 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện  -0
Sáng 6/9, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã đi kiểm tra thực tế tại một số đơn vị, chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh 8 nội dung Công an TP Hồ Chí Minh cần tập trung tăng cường thực hiện trong thời gian tới. Trong đó, đông chí Thứ trưởng nhấn mạnh: 24 giờ tới, Công an thành phố phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH triển khai và hoàn thành lắp đặt 100 mắt camera đọc mã QR và tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để kiểm soát di biến động của người dân một cách hiệu quả nhất, tiến tới thay thế giấy đi đường, tạo hành lang an toàn, tránh nguy cơ tiếp xúc, lây nhiễm dịch bệnh. 

Tăng cường lực lượng tuần tra lưu động, phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công tác 363 bao gồm tuần tra khép kín đảm bảo ANTT, xử phạt vi phạm và phòng, chống tội phạm kịp thời. Công an thành phố tiếp tục phương án nắn dòng, nắn tuyến, tập trung người dân lưu thông trên các tuyến đường được kiểm soát, quản lý chặt chẽ.

Bên cạnh đó cần quan tâm đến chế độ hậu cần, bố trí nơi ăn nơi ở tại chỗ cho CBCS trực chốt, đảm bảo sức khỏe cho CBCS và hạn chế việc di chuyển để hạn chế lây nhiễm. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể làm tốt, có nhiều sáng kiến, thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Tường Vân - Phú Lữ