Năm 2022 đất nước yên bình nhưng lực lượng CAND rất vất vả

Thứ Ba, 10/01/2023, 16:41

Ngày 10/1 tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức gặp mặt, chúc tết cán bộ cấp cao của lực lượng CAND đã nghỉ hưu ở khu vực TP Hồ Chí Minh. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt...

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Võ Viết Thanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Võ Thái Hòa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Quang Bền, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phạm Dũng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Dự buổi gặp mặt còn có các phu nhân nguyên lãnh đạo Bộ Công an, các đồng chí Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương và gần 200 đại biểu là cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, sỹ quan cấp tướng, các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp vụ trở lên…    

Năm 2022 yên bình nhưng lực lượng CAND hết sức vất vả  -0
Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng các đồng chí cao tuổi, nguyên lãnh đạo Bộ Công an. 

Trong không khí ấm áp, thân mật của buổi gặp mặt truyền thống, nhân dịp chuẩn bị chào đón năm mới Quý Mão 2023, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đều đánh giá những kết quả, thành tích của lực lượng CAND đạt được trong năm vừa qua là hết sức to lớn, toàn diện và cao hơn hẳn so với năm 2021 và các năm trước; được nhân dân tin cậy, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Chia sẻ với các đại biểu về kết quả các mặt công tác Công an năm 2022, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: năm 2022 là năm đất nước yên bình, ổn định sau đại dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, văn hóa - xã hội, nhưng là một năm lực lượng Công an cả nước hết sức vất vả. Trên tinh thần an ninh chủ động, từ việc chủ động đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, triển khai nắm chắc địa bàn, từ các thành phố lớn đến khu vực biên giới, hải đảo, các khu công nghiệp, vùng kinh tế trọng điểm của đất nước đến thôn bản, xóm ấp… nhờ vậy tạo được sự yên bình ngay từ cơ sở.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, năm 2022 lực lượng Công an cả nước tiếp tục thực hiện tốt chương trình trấn áp tội phạm và công tác này đã đi vào chiều sâu trên cơ sở các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản. Lực lượng CAND đã nhiều năm tạo được cơ sở ổn định trong kéo giảm tội phạm. Năm 2022, Công an cả nước kéo giảm được hơn 13,7% số vụ vi phạm so với thời điểm trước dịch bệnh. Các băng, ổ nhóm tội phạm đã hoạt động thu hẹp lại, số đối tượng bị truy nã đã bị xử lý nhiều. Đặc biệt qua công tác làm CCCD điện tử, Công an đã phát hiện hàng nghìn đối tượng truy nã. Trong đó, tại địa bàn lớn như TP Hồ Chí Minh, Công an đã đánh đúng, đánh trúng nhiều băng, ổ nhóm tội phạm. Đây là tiền đề để những năm sau tội phạm tại thành phố được kéo giảm một cách căn bản.

Đối với tội phạm về ma túy, lực lượng Công an cả nước đã triển khai không chỉ ở trong nước, mà còn phối hợp rất tốt đối với các nước bạn để đánh chặn ma túy từ xa. Năm vừa qua riêng Campuchia đã bắt khoảng 20 tấn ma túy và 400 tấn tiền chất ma túy. Nếu không bị bắt giữ, chỉ cần một phần số ma túy này lọt về Việt Nam, sẽ gây hậu quả rất khủng khiếp. Chỉ tính riêng đường dây ma túy do Oanh “Hà” cầm đầu đã đưa về Việt Nam khoảng 1,2 tấn ma túy qua nhiều đường tiểu ngạch đã bị Công an triệt phá. 

Năm 2022 yên bình nhưng lực lượng CAND hết sức vất vả  -0
Bộ trưởng Tô Lâm tặng hoa chúc mừng các đồng chí cao tuổi tham dự buổi gặp mặt.

Nhắc đến tội phạm kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm dành nhiều thời gian nói về các vụ việc nổi cộm được Bộ Công an chỉ đạo triệt phá gần đây với phương châm "làm một vụ để cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”. 

Về quan điểm xử lý vụ án liên quan đến Tập đoàn FLC, đồng chí Bộ trưởng cho rằng, thị trường chứng khoán là kênh huy động nguồn lực của xã hội phục vụ hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phát triển kinh tế, nhưng trong thời điểm cả nước gồng mình phòng, chống dịch bệnh, không có một chỉ số nào về kinh tế tăng, nhưng chứng khoán tăng rất mạnh. Sản xuất kinh doanh không tăng trưởng, nhưng một lượng tiền rất lớn trong xã hội đã được thu hút vào thị trường chứng khoán. Từ đây, đặt ra vấn đề là dòng tiền của dân thu hút vào thị trường chứng khoán có được bảo đảm hay không? Có hay không dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán? Từ đó lãnh đạo Bộ Công an đã thống nhất chỉ đạo, làm chặt chẽ vụ việc này. Đây là bài học cảnh tỉnh đối với những ai đang còn muốn lợi dụng thị trường chứng khoán vào các mục đích sai trái. Từ vụ án của Tập đoàn FLC, yêu cầu đặt ra là chúng ta cần tìm ra cơ sở pháp lý chặt chẽ để kiểm soát hoạt động lành mạnh của thị trường chứng khoán nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân.

Vụ việc sai phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp cũng vậy. Sau khi rà soát, Công an phát hiện Tập đoàn Tân Hoàng Minh có dấu hiệu sai phạm khi thực hiện huy động trái phiếu doanh nghiệp bằng bất cứ giá nào, lãi suất được đẩy lên rất cao, số tiền người dân gửi vào đã lên đến hơn 10 nghìn tỷ đồng. Theo đồng chí Bộ trưởng, trong vụ việc như vậy không thể nói người đầu tư tham lam được bởi họ tin vào chính sách quản lý Nhà nước. Do đó, việc khởi tố vụ án là để ngăn chặn sai phạm, cảnh tỉnh để doanh nghiệp làm đúng quy định của thị trường.

Năm 2022 yên bình nhưng lực lượng CAND hết sức vất vả  -0
Các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Đối với vụ việc của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh và Bộ Công an đã vào cuộc từ cách đây 4-5 năm. Với quy mô tài chính lớn, có sức ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống ngân hàng, tiền tệ của cả nước nên trước đó, Chính phủ đã 2 lần thực hiện tái cơ cấu với tổ chức tín dụng liên quan đến hệ sinh tái của Tập đoàn này nhưng không thành công. Thậm chí đã nhiều lần đề xuất đưa tổ chức tín dụng vào diện kiểm soát đặc biệt, nhưng mỗi lần như vậy, hệ thống tài chính, tài sản của tập đoàn này càng phình ra, trong đó tổ chức tín dụng liên quan càng có doanh số huy động lớn. Huy động nguồn lực từ xã hội của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát qua các kênh tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp là rất lớn, nhưng sản xuất, kinh doanh của tập đoàn này rất hạn chế. Khi triệt phá vụ án này, lực lượng Công an đã xem xét nhiều khía cạnh. Công an đã phải tính toán đến cả phương án phối hợp xử lý ảnh hưởng đến thị trường tài chính, tiền tệ từ vụ việc này… Nhờ vậy, mọi vấn đề đã được kiểm soát tích cực và hàng ngày lực lượng Công an vẫn phải có đánh giá về diễn biến thị trường.

Nói về việc đang xử lý đối với sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, đây là vụ việc tham ô, tham nhũng tập thể, có hệ thống trên phạm vi rất rộng. Bởi cứ xử lý mỗi xe không đủ tiêu chuẩn, cấp phòng được bao nhiêu, cấp cục sẽ được chia thế nào và hiện Công an đã khởi tố đến Cục trưởng Cục Đăng kiểm. Từ vụ việc này, công tác quản lý đăng kiểm thế nào cũng cần được đặt ra.

Công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự cũng đã đạt được những kết quả quan trọng. lực lượng Công an đã đưa công nghệ mới vào quản lý, quản trị xã hội thông qua việc hoàn thành đề án cấp CCCD gắn chip, Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Việc này ngoài tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp, còn góp phần phòng chống tham những, tiêu cực khi tất cả dịch vụ công sẽ được đưa lên môi trường mạng. Ngoài ra, hệ thống dữ liệu dân cư sẽ giúp quản lý về chất lượng xã hội khi đã có hơn 3 triệu người được phát hiện không có giấy tờ tùy thân. Tới đây từ hệ thống này sẽ thống kê được cả nước có bao nhiêu người mắc những bệnh hiểm nghèo để Chính phủ có thể đưa ra những hoạch định chính sách chăm sóc sức khỏe một cách sát, hợp nhất cho người dân. 

Thông tin việc Ban Bí thư đã đồng ý việc thành lập Hội cựu Công an hưu trí trên toàn quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương. Bộ Công an đã xúc tiến việc thành lập ban vận động và sẽ triển khai.

Khẳng định bản lĩnh, kinh nghiệm, ý kiến đóng góp của các đồng chí cán bộ cấp cao là hết sức quý báu đối với đất nước nói chung và đối với lực lượng CAND nói riêng, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn các đồng chí sẽ tiếp tục theo dõi, đóng góp với lực lượng CAND trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự xã hội và quá trình xây dựng lực lượng CAND tiến thẳng lên hiện đại theo Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị.

Đức Thắng
.
.