Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC

Thứ Sáu, 18/11/2022, 14:33

Ngày 18/11, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam của Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Công an và các thế hệ thầy và trò Trường Đại học PCCC qua các thời kỳ.

Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tặng hoa chúc mừng Trường Đại học PCCC nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong những năm qua, đội ngũ giáo viên Trường Đại học PCCC đã không ngừng kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam nói chung, nhà giáo CAND nói riêng. Bằng những nỗ lực, cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, đội ngũ giảng viên, cán bộ Quản lý giáo dục nhà trường đã đào tạo được nhiều thế hệ chiến sĩ Cảnh sát PCCC &CNCH vững vàng về chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an ninh trật tự của đất nước. Cùng với việc đào tạo hàng vạn sỹ quan Cảnh sát PCCC&CNCH cho lực lượng CAND, Trường Đại học PCCC đã tham gia đào tạo hàng nghìn học viên làm công tác PCCC&CNCH cho quân đội và các ngành kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trong những năm qua, đội ngũ nhà giáo của trường đã không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện cả về tri thức và phương pháp, kỹ năng sư phạm để trở thành giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Bộ. Nhiều đồng chí đã nỗ lực phấn đấu để đạt được danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư. Hằng năm, có nhiều đồng chí được cán bộ, giáo viên và học viên tín nhiệm, suy tôn là “Nhà giáo tiêu biểu”. Đến nay, Trường Đại học PCCCC đã có 1 Nhà giáo Nhân dân, 12 Nhà giáo Ưu tú, 1 đồng chí được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, 12 đồng chí được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư. Đặc biệt, vào dịp 20/11 năm nay, nhà trường có thêm 2 nhà giáo được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư năm 2022.

Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu khai mạc tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC khẳng định: Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tích, cống hiến của các thế hệ nhà giáo Trường Đại học PCCC trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường càng ý thức sâu sắc hơn về vinh dự, trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND nói riêng.

Để thực hiện mục tiêu đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ của công tác đào tạo nguồn nhân lực về PCCC&CNCH cho đất nước trong tình hình mới, đội ngũ nhà giáo Trường Đại học PCCC sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo và có chiến lược tổ chức đào tạo theo hướng sát với thực tiễn, gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCC&CNCH trong giai đoạn hiện nay; xây dựng các chương trình bồi dưỡng, huấn luyện chuyên sâu theo mô hình thực chiến về PCCC&CNCH cho các lực lượng trong và ngoài Công an tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở và các lực lượng đặc thù đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy -0
Thiếu tướng Lê Quang Bốn, Hiệu Trưởng Trường Đại học PCCC tặng hoa chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú của Trường Đại học PCCC qua các thời kỳ.

Xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển khoa học công nghệ của nhà trường và định hướng lựa chọn, nghiên cứu tập trung vào một số nhóm nghiên cứu ưu tiên như: Chế tạo, sản xuất phương tiện PCCC&CNCH mang thương hiệu Việt Nam, xây dựng các mô hình huấn luyện, thực hành PCCC&CNCH phù hợp với thực tiễn Việt Nam và đạt chuẩn quốc gia. Xây dựng cơ chế thu hút các nhà khoa học uy tín trong nước và quốc tế, các nhà khoa học trẻ tài năng về làm việc và trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ PCCC&CNCH tại trường.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã chúc mừng những nỗ lực, đóng góp tích cực, có hiệu quả của các thế hệ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đã và đang công tác tại Trường Đại học PCCC trong suốt những năm qua.

Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy -0
Thiếu tướng Lê Quang Bốn trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu của Trường Đại học PCCC.

Để góp phần xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị Ban Giám hiệu, thầy và trò Trường Đại học PCCC tiếp tục khắc phục những khó khăn, hoàn thiện về tổ chức và biên chế, cơ chế chính sách đãi ngộ và thu hút nhân tài, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động dạy và học, nâng cao đời sống vật chất cho giáo viên, học viên nhà trường. Quan tâm xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng; đổi mới về nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng gắn lý luận và thực tiễn trước mắt cũng như lâu dài; tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho học viên; gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCC&CNH.

Gắn nhiệm vụ đào tạo với thực tiễn chiến đấu của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy -0
Lãnh đạo Trường Đại học PCCC khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu cấp trường năm học 2021-2022.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, kết hợp chặt chẽ giữa tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận, mở rộng hướng nghiên cứu những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn và những vấn đề chung của các nước trong khu vực và trên thế giới; khai thác có hiệu quả tri thức, kinh nghiệm, phương tiện, thiết bị phục vụ cho phát triển giáo dục, đào tạo trong CAND nói chung và của Trường Đại học PCCC nói riêng.

Đồng chí Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ mong muốn, trong bất cứ hoàn cảnh nào các nhà giáo trong CAND nói chung, Trường Đại học PCCC nói riêng cũng phải luôn giữ vững lập trường tư tưởng, quan điểm chính trị, luôn là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, nhân cách, sự trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận giáo dục, đào tạo, tiếp tục truyền tri thức cho các thế hệ học viên, sinh viên, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Quốc gia và xây dựng lực lượng CAND.

Hùng Quân
.
.